[Voluson P8] Thêm lần siêu âm mới cho bệnh nhân cũ

Để thực hiện được các bước trong bài viết này, một số phím/nút trên máy quý vị cần lưu tâm:

Phím * – Nút có biểu tượng hai người, là nút quản lý dữ liệu bệnh nhân.
Phím 1 – Có chức năng kích để lựa chọn
Nếu trong quá trình thực hiện, trên màn hình không hiển thị mũi tên thì quý vị kích chọn phím mũi tên bên cạnh phím số 6.

Mục đích của phương pháp:

– Sử dụng lại thông tin bệnh nhân đã được siêu âm trước đó trong vòng 24h.

Trong quá trình siêu âm, đặc biệt là siêu âm sản, vì một số lý do (như thai ngôi đầu nằm sấp không thể quan sát phần mặt, chưa dựng được ảnh 4D đẹp như ý, …) mà quý vị chưa thể hoàn thành quá trình siêu âm của một khách hàng và phải thực hiện xen kẽ một khách hàng khác. Sau đó quay lại siêu âm khách hàng trước đó.

Một số trường hợp cùng một khách hàng nhưng hai bác sĩ thăm khám, bác sĩ sau không cần thực hiện đo lại các thông số từ đầu mà hoàn thành các thông số đo còn thiếu.

– Thêm một lần đo toàn bộ các thông số trên cùng một khách hàng mà không cần phải nhập lại thông tin.

Vì lý do nào đó, quý vị muốn thực hiện lại toàn bộ quá trình đo đạc nhưng không nhớ được các thông số như KCC, tên khách hàng, tuổi, …. thì phương pháp này sẽ giúp quý vị thêm một quá trình đo hoàn toàn mới.

– Tìm để tham khảo lại các thông số đo đạc trước đó cách lần siêu âm này 24h.

Với mục đích này, quý vị có thể tìm lại thông số đo của lần siêu âm thai 12 tuần trong tuần 22, hoặc thông số thai 12 tuần, 22 tuần trong lần siêu âm 32 tuần …

– Và nhiều mục đích khác

Một số lưu ý đặc biệt:

– Quý vị phải kết thúc khách hàng quý vị đang thăm khám trước khi thực hiện các bước.

– Việc thêm lần đo hoàn toàn mới chỉ thực hiện được ở khách hàng có lần siêu âm trước cách lần siêu âm này không quá 24h.

BƯỚC 1 – CÁCH TÌM BỆNH NHÂN CŨ

Khi số lượng bệnh nhân lưu trong máy hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thì việc tìm lại bệnh nhân bằng cách tìm lần lượt là không thể. Quý vị có thể sử dụng công cụ Search được lập trình sẵn trong máy để thao tác tìm kiếm được thuận tiện hơn.

Trong hình trên đây, trong khung Search ở giữa khi kích vào sẽ sổ xuống một danh sách. Danh sách này chính là nội dung quý vị muốn tìm. Ở đây thường sử dụng nhất là Patient ID (tìm bệnh nhân theo địa chỉ ID) và Patient Name (tìm theo tên bệnh nhân).

Việc tìm kiếm theo địa chỉ ID cần có kết quả hoặc sổ thăm khám cũ vì địa chỉ ID là dãy số nên thường khó nhớ. Vậy nên, tìm kiếm theo tên bệnh nhân thường được sử dụng nhiều hơn.

Quý vị kích chọn vào dòng Patient Name sẽ được hình như dưới đây

1 – Kích chọn vào lựa chọn này
2 – Điền tên bệnh nhân vào ô này. Để thuận tiện, thông thường chỉ điền tên hoặc họ của bệnh nhân. Sau khi điền tên, quý vị kích chọn vào ô Search ở ngay cạnh bên phải.
3 – Danh sách bệnh nhân hiển thị. Ở đây trong máy chỉ có một người tên thoai nên danh sách chỉ có một. Nếu quý vị tìm tên khách hàng khác như Linh chẳng hạn, trong máy có khoảng 20 khách hàng cùng tên Linh thì danh sách này sẽ có 20 mục.
4 – Khi kích chọn tên bệnh nhân đúng ở bước 3 trên đây thì ô 4 này sẽ hiển thị số lần khám. Ở đây chỉ có một dòng nên khách hàng này có một lần khám vào ngày 29/9/2020
5 – Kích chọn vào mỗi lần khám ở bước 4, quý vị sẽ có những hình ảnh đã được lưu ở bước 5 này.

BƯỚC 2 – ĐĂNG NHẬP LẠI TRƯỜNG BỆNH NHÂN CŨ

Bước này có nghĩa là quý vị sẽ thực hiện sử dụng lại thông tin khách hàng cũ đã tìm được ở trên.

Để thực hiện bước này, quý vị kích vào nút mũi tên số 3, sau đó chọn dòng cuối cùng ở mũi tên số 4. Kết quả quý vị quan sát thanh dọc bên trái màn hình, tìm và kích chọn vào dòng Reopen Exam trong mục Archive-Exam.

Nếu thành công, quý vị sẽ được hiển thị cửa sổ siêu âm mặc định.

Nếu thất bại như lần siêu âm trước cách lần này vượt quá 24h thì máy sẽ hiển thị thông báo như hình ảnh dưới đây (Bạn không thể mở lại lần thăm khám trước cách đây hơn 24 giờ).

BƯỚC 3 – THÊM LẦN SIÊU ÂM MỚI

Sau khi bước 2 thành công, quý vị kích chọn lại phím có biểu tượng hai người (phím *), sau đó ấn chọn ADD NEW EXAM trên danh sách bên phải màn hình.

Như vậy, việc thêm lần siêu âm mới đã thành công. Để kiểm chứng sự thành công này, quý vị ấn chọn lại nút biểu tượng hai người (phím *) trên bàn phím sẽ thấy số lần thăm khám đã được thêm. Ví dụ như hình dưới đây, khách hàng doan thoai đã được thêm một lần siêu âm mới sau lần trước là 4 phút 🙂

p/s: bài viết được thực hiện theo yêu cầu của một đồng nghiệp. Mọi ý tưởng từ quý vị. Vì vậy, nếu quý vị có mong muốn về các nội dung kỹ thuật khác, hãy đừng ngần ngại phản hồi lại qua phần bình luận cuối bài viết hoặc qua trang phần liên hệ cuối trang.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết. Chúc quý vị luôn nhiều sức khỏe và đam mê

3 thoughts on “[Voluson P8] Thêm lần siêu âm mới cho bệnh nhân cũ

  1. Đoàn, Thoại M.D · Edit

   Chào anh,
   Theo em được biết thì GE Voluson P8 có hỗ trợ đầu dò 3Sc-RS để ứng dụng thăm khám trong lâm sàng như ổ bụng, tim, sản khoa, nhi khoa và thần kinh. Khi ứng dụng được trên tim thì có lẽ em nghĩ có thể sử dụng được phương pháp đo PISA. Tuy nhiên, để thiết lập thì em chưa biết sử dụng máy ở đâu, vì hiện tại em không biết nơi nào có sử dụng đầu dò 3Sc-RS trên máy GE Voluson P8. Em sẽ cố gắng tìm kiếm tài liệu về vấn đề này, có gì sẽ chia sẻ cùng anh.
   Cảm ơn anh đã quan tâm và chúc anh nhiều sức khỏe!
   Trân trọng !

   Reply

Post Comment