GE Healthcare hướng dẫn một số lỗi cần tránh khi thực hiện phép đo 2D SWE

Trong những năm gần đây, siêu âm đàn hồi mô định lượng độ cứng của gan đã thực sự được ứng dụng trong lâm sàng. Các kỹ thuật đo đòi hỏi cần phải tránh các sai sót để đem lại kết quả chính xác.

Đã có rất nhiều các bài giảng về các bước chuẩn bị bệnh nhân, các bước thực hiện phép đo và phân tích kết quả, nên trong bài viết này tôi chỉ xin chia sẻ một số lỗi cần tránh khi thực hiện phép đo 2D Shear wave. Các lỗi này được hướng dẫn bởi hãng sản xuất máy siêu âm danh tiếng GE Healthcare.

1. Một số tiêu chuẩn khung hình đo 2D SWE

– Vùng nhu mô gan 2D có âm vang rõ, độ phân giải và tương phản tốt.

– Tránh vùng gan sát tim. Thường thực hiện phép đo 2D SWE trên gan phải.

– Tránh vùng nhiễu do cung xương sườn cản âm

– Độ sâu của đường ROI vừa phải, không nằm sát quá bao gan và khoảng cách tới dường dưới khung hình siêu âm đạt tối thiểu 25mm.

– Đường ROI phải nằm chính giữa của khung hình siêu âm

2. Hình ảnh minh họa một số lỗi cần tránh

Shearwave Elastography
Phép đo thực hiện quá xa bao gan, khoảng cách tới bờ sau khung hình không đủ 25mm, gần mạch máu lớn, màu sắc ROI không đồng nhất.
Hình ảnh phép đo lỗi: màu sắc ROI không đồng nhất, sát mạch máu lớn. Các tiêu chuẩn đủ bao gồm đủ khoảng cách tới bao gan, đủ khoảng cách phía sau khung hình. Nguyên nhân lỗi màu sắc ROI là do thao tác đo không đủ lực giữ đầu dò trên bề mặt da người bệnh
Phép đo sai do ROI đã vượt ra ngoài bao gan. Mặc dù màu sắc phần dưới ROI đạt tiêu chuẩn nhưng đây vẫn là phép đo không được khuyến cáo từ nhà sản xuất GE Healthcare
Shearwave Elastography
Phép đo không đạt tiêu chuẩn do ROI không đặt đúng vị trí trung tâm khung hình, đồng thời đo tại vị trí nhu mô gan có hình ảnh cản âm của cung xương sườn.
Một phép đo nhiều lỗi sai: Vùng nhu mô gan sát vùng nhiễu do cung sườn cản âm; đường ROI không đúng chính giữa, khoảng cách ROI tới đường sau khung hình không đủ 25mm, màu sắc ROI nhiều ảnh nhiễu và không đồng nhất
Shearwave Elastography
Đây là ví dụ về một phép đo đạt yêu cầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất GE Healthcare
Hai phép đo bên trái và phải được thực hiện trên cùng một khung hình siêu âm, trên cùng một ROI, diện tích đo có sự khác biệt không đáng kể. Nhưng tại sao kết quả độ cứng lại có sự khác biệt nhiều như vậy (6.32 kPa và 8.40 kPa). Mời quý vị để lại câu trả ở phần bình luận nhé ạ !

Trên đây một số lỗi được khuyến cáo từ nhà sản xuất GE Healthcare. Các phép đo được thực hiện trên máy siêu âm LOGIQ P9. Tuy nhiên, dòng máy siêu âm này hiện đã ngừng sản xuất. Mặt khác, dòng máy này chỉ có siêu âm độ cứng của gan. Quý vị quan tâm có thể tham khảo dòng máy siêu âm LOGIQ P10 sẽ có cả hai công cụ định lượng gan nhiễm mỡ và 2D SWE.

Hi vọng bài viết sẽ đem lại thêm thông tin hữu ích tới quý vị. Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết. Nếu thấy hay xin vui lòng chia sẻ bài viết này trên trang cá nhân của quý vị. Hẹn gặp quý vị trong các bài viết tiếp theo về sử dụng máy siêu âm.

Post Comment