[Giới thiệu] Chẩn đoán hình ảnh CỘNG HƯỞNG TỪ toàn thân – GS. Phạm Minh Thông

Chẩn đoán hình ảnh CỘNG HƯỞNG TỪ toàn thân - frontpage

Hình ảnh cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging–MRI) là một phương pháp thăm khăm chẩn đoán hình ảnh hiện đại.

Hình ảnh cộng hưởng từ có độ tương phản cao, sắc nét rõ ràng, chi tiết, giải phẫu tốt và có khả năng dựng hình tái tạo 3D, ghi hình đa bình diện, đa biến, ghi hình Cine MRI, độ phân giải không gian thời gian cho phép chẩn đoán tin cậy; rất hiệu quả trong phát hiện và đánh giá các tổn thương của cơ thể, giúp chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt và theo dõi đánh giá đị. MRI cung cấp là lượng thông tin lớn, khách quan và chi tiết hơn rất nhiều so với các kỹ thuật hình ảnh khác. Chụp cộng hưởng từ không dùng bức xạ ion nên hầu như không độc hại.

Hình ảnh cộng hưởng từ trải qua quá trình phát triển, ngày càng khẳng định được tính ưu việt và vai trò quan trọng trong các kỹ thuật hình ảnh y khoa. Nhiều chuyên khoa, hình ảnh cộng hưởng từ đã được lựa chọn là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hàng đầu, là tiêu chuẩn vàng nhờ vào độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Hình ảnh cộng hưởng từ vẫn đang có những bước tiến mạnh mẽ. Những máy chụp MRI thế hệ mới, từ lực cao, nhiều chức năng giúp rút ngắn thời gian chụp, xử lý nhiễu ảnh cho hình ảnh có chất lượng tốt hơn. Những máy Silent MR triệt tiêu tiếng ồn, những chất tương phản từ (đối quang từ) nano mới rất hứa hẹn đang được thử nghiệm, những kỹ thuật chụp mạch máu 3 chiều không cần tiêm thuốc đối quang từ hay kỹ thuật ZTE (Zero Echo Time) cho chất lượng hình ảnh chẩn đoán tương đương hình ảnh CT (Computed Tomography) và những cỗ máy PET/MRI đang được lắp đặ

Hiện nay, ngày càng nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước được trang bị máy chụp cộng hưởng từ. Do đó, đòi hỏi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nói chung và các bác sĩ đọc kết quả MRI nói riêng phải được trang bị kiến thức chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ.

Đáp ứng nhu cầu đó, Sách “Chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ toàn thân” được biên soạn dựa trên khung chương trình đã được thẩm định và phê duyệt nhằm giúp các bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh cập nhật kiến thức phương pháp thăm khám mới theo yêu cầu phát triển trang thiết bị chẩn đoán ở các tuyến.

Sách gồm có 44 chương được xếp trong 9 phần chuyên khoa / định khu với 1294 trang in màu phủ bóng chất lượng cao, bao gồm những nội dung cơ bản và nâng cao trong chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ như: nguyên lý, mã hóa tín hiệu, các thông số và các chuỗi xung trong cộng hưởng từ, các kỹ thuật chụp, nhận biết hình ảnh các bệnh lý của các cơ quan trong cơ thể như: thần kinh, cơ xương khớp, tiêu hóa, tiết niệu sinh dục, đầu mặt cổ, tim mạch…

MỤC LỤC SÁCH CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ TOÀN THÂN
Phần 1 – Nguyên lý cơ bản và chuỗi xung cơ bản hình ảnh cộng hưởng từ
Phần 2 – Hình ảnh cộng hưởng từ thần kinh
Phần 3 – Hình ảnh cộng hưởng từ vùng đầu mặt cổ
Phần 4 – Hình ảnh cộng hưởng từ tim và mạch máu
Phần 5 – Hình ảnh cộng hưởng từ lồng ngực
Phần 6 – Hình ảnh cộng hưởng từ gan mật tụy
Phần 7 – Hình ảnh cộng hưởng từ tiết niệu sinh dục
Phần 8 – HÌnh ảnh cộng hưởng từ trực tràng tiểu khung
Phần 9 – HÌnh ảnh cộng hưởng từ cơ xương khớp

Post Comment