Trải nghiệm máy siêu âm Echonous Kosmos có tích hợp trí tuệ nhân tạo AI

Máy siêu âm ngày càng vừa nhỏ gọn vừa nhiều tính năng. Các loại này ở các hãng máy quen thuộc tôi đã được một vài lần trải nghiệm. Nhưng lần trải nghiệm này khiến tôi thực sự bất ngờ và thôi thúc tôi phải dành thời gian để viết bài chia sẻ này

Máy siêu âm Echonous Kosmos
Nguồn: Echonous

Máy siêu âm EchoNous Kosmos có kích thước bằng chiếc máy tính bảng android hoặc ipad. Hình ảnh siêu âm của máy EchoNous Kosmos sắc nét, không hề kém các dòng máy siêu âm có kích thước lớn. Máy siêu âm EchoNous Kosmos được tích hợp những công nghệ thông minh trong xử lý hình ảnh và thông số chẩn đoán. Cùng với thiết kế đẹp mắt và hướng đến sự thuận tiện trong thao tác siêu âm di động, máy siêu âm EchoNous Kosmos hứa hẹn sẽ là chiếc máy hoàn hảo cho Point-of-care và Siêu âm tại nhà.

XUẤT XỨ CỦA MÁY SIÊU ÂM ECHONOUS KOSMOS

Máy siêu âm Echonous Kosmos là dòng máy siêu âm cầm tay nhỏ gọn của hãng Echonous có trụ sở chính tại Mỹ.

Máy siêu âm Echonous Kosmos đạt các tiêu chuẩn an toàn y tế khắt khe tại Mỹ, được FDA Mỹ cấp phép, đã được cấp phép lưu hành tại Mỹ và thị trường EU.

Máy siêu âm Echonous Kosmos được bảo hành 5 năm ở tất cả các thị trường.

HÌNH DÁNG BÊN NGOÀI CỦA MÁY SIÊU ÂM ECHONOUS

Máy siêu âm Echonous Kosmos được thiết kế với kiểu dáng và màu sắc rất trang nhã và đem lại nhiều thiện cảm.

Máy siêu âm EchoNous Kosmos
Nguồn: Bs Thoại

Một số thông số kỹ thuật của máy siêu âm Echonous Kosmos:

– Kích thước nhỏ gọn tương đương một chiếc máy tính bảng, chỉ nặng 652 gram. Phía sau thân máy được trang bị thiết bị tay cầm, thiết bị này có chức năng tương tự như một con chuột máy tính window mà quý vị vẫn sử dụng.

– Màn hình độ phân giải cao (1920 x 1200) với mật độ điểm ảnh tương đương màn hình 2K.

– Màn hình được che phủ bởi kính cường lực Gorilla với độ bền rất cao, không bị xước khi thao tác.

– Màn hình cảm ứng hoàn toàn đa điểm. Khi thao tác quý vị sẽ cảm thấy giống như thao tác trên máy tính bảng, độ trễ rất thấp.

– Máy có dung lượng lưu trữ là 128GB, có thể lưu hơn 25 nghìn ảnh độ phân giải cao.

MỘT SỐ TÍNH NĂNG NỔI BẬT

Máy siêu âm được tích hợp đầy đủ công cụ POCUS phục vụ cho các mục đích siêu âm cấp cứu hoặc siêu âm di động tại giường, tại nhà.

Máy siêu âm có thể được sử dụng thăm khám tim, phổi và ổ bụng. Tùy thuộc vào đầu dò lựa chọn mà máy sẽ có những tính năng nổi bật khác nhau:

Đầu dò máy siêu âm EchoNous Kosmos
Nguồn: Echonous

Torso: Đầu dò có thể sử dung siêu âm tim, ổ bụng và siêu âm phổi. Có thể sử dụng B-mode, M-mode, các loại Doppler như Doppler liên tục, Doppler xung, Doppler màu. Riêng Doppler năng lượng thì tôi chưa tìm được thông tin nên không biết có hay không.

Torso-one: là bản nâng cấp của đầu dò Torso. Thiết diện đầu dò nhỏ hơn. Đầu dò được tích hợp điện tâm đồ, hình ảnh thời gian thực của điện tâm đồ sẽ hiển thị ngay dưới hình ảnh 2D của siêu âm tim.

Một tính năng cực mới của đầu dò này mà có thể quý vị sẽ ngạc nhiên là có tích hợp “ống nghe tim” vào đầu dò. Tính năng này tiếng Anh là Auscultation, bởi đầu dò có tích hợp một microphone rất nhỏ ở đầu dò, có thể thu tiếng tim đang đập thời gian thực.

Như vậy, với đầu dò Torso-one quý vị có thể vừa siêu âm tim, vừa xem điện tâm đồ, vừa nghe tiếng tim. Quả là một công cụ hoàn hảo cho siêu âm tim.

Lexsa: đầu dò phẳng dành cho siêu âm mạch máu, thần kinh, cơ xương khớp, tổ chức phần mềm nông. Đầu dò có 128 chấn tử sẽ đem lại độ phân giải rất cao, hình ảnh sắc nét giúp tăng khả năng phân biệt cấu trúc giải phẫu.

THAO TÁC SIÊU ÂM

Khi cầm máy trên tay, lúc đầu tôi cũng hơi bất ngờ bởi kiểu dáng nhỏ gọn của máy. Kích thước máy như một chiếc máy tính bảng nhưng được thiết kế một chiếc tay cầm sau thân máy. Cấu trúc chiếc tay cầm giống như chuột máy tính, nên khi cầm có cảm giác chắc chắn nhưng thoải mái, thuận tiện.

Tay cầm phía sau của thân máy siêu âm Echonous Kosmos
Nguồn: Youtube

Thời gian khởi động chỉ mất 37 giây từ khi bật máy cho đến khi máy nhận đầu dò hoàn toàn. Một con số ấn tượng và có ý nghĩa trong các thăm khám Point-of-care.

Các thao tác trên thân máy siêu âm hoàn toàn cảm ứng vì thân máy không có nút cứng. Việc này sẽ góp phần thuận tiện trong quy trình vô trùng. Các thao tác trên màn hình được lập trình bao gồm đầy đủ, từ chọn chức năng, đo đạc, thay đổi vị trí thang đo, thay đổi Doppler.

Mặc dù cảm ứng nhưng thao tác rất mượt. Quý vị sẽ có cảm giác như đang thao tác trên một chiếc máy tính bảng. Khi di chuyển vị trí của thang đo sẽ có một hình ảnh kính lúp phóng to giúp quý vị xác định chính xác hơn vị trí đặt thang đo.

Đo M mode trong máy siêu âm Echonous Kosmos
Nguồn: Bs Thoại

Một tính năng khiến tôi thực sự thích thú đó là lưu trữ ảnh dưới dạng dữ liệu thô (Raw Data). Nghĩa là máy ko lưu hình ảnh mà máy sẽ lưu dữ liệu sóng âm. Nên sau đó quý vị có thể thao tác đo đạc sau khi đã hoàn thành quy trình siêu âm. Tôi nghĩ điểm này sẽ là ưu diểm cho các thăm khám trong POCUS.

CHẤT LƯƠNG HÌNH ẢNH

Dưới đây là một vài hình ảnh tôi đã trực tiếp trải nghiệm khi siêu âm cho khách hàng.

Siêu âm Doppler liên tục van động mạch phổi trên máy siêu âm Echonous Kosmos
Siêu âm Doppler liên tục van động mạch phổi trên máy siêu âm Echonous Kosmos
Siêu âm Doppler xung cung động mạch chủ trên máy siêu âm Echonous Kosmos
Siêu âm Doppler xung cung động mạch chủ trên máy siêu âm Echonous Kosmos
Siêu âm tim M-Mode trên máy siêu âm Echonous Kosmos
Siêu âm tim M-Mode trên máy siêu âm Echonous Kosmos

Mặc dù đây là một khách nữ, có đặt túi đệm ngực nên hình ảnh siêu âm tim không thực sự rõ nét, và khi thực hiện thăm khám tôi cũng không kích hoạt tính năng AI trên máy, nhưng chất lượng những hình ảnh thu được cũng khiến tôi khá bất ngờ. Bởi nó không kém nhiều so với các dòng máy siêu âm tim chuyên dụng, và thậm chí còn hơn một số dòng máy siêu âm đa khoa nhưng có phầm mềm tim.

KẾT NỐI VÀ LƯU TRỮ

Máy được trang bị một cổng USB Type C có độ tùy biến cao. Chỉ cần một cổng chuyển đổi usb type C sang usb 2.0 (định dạng FATS32) là quý vị có thể xuất toàn bộ ảnh và video từ thân máy ra ngoài.

Kết nối với máy siêu âm Echonous Kosmos

Ngoài ra, nếu không mua thân máy, quý vị có thể kết nối đầu dò với một máy tính bảng android thông qua phần mềm miễn phí của nhà sản xuất.

NHƯỢC ĐIỂM

– Cần tăng độ dài dây đầu dò. Bản thân tôi, cũng như nhiều bác sĩ khác sẽ có thói quen vắt đầu dò qua đầu khi siêu âm. Nhưng ở đầu dò Torso hôm đó tôi dùng thì dây khá ngắn, khiến tôi và hạ thấp người hơn.

– Xem xét thiết kế trụ đỡ thân máy bằng vật liệu khác. Hoặc nếu vẫn bằng sắt thì nên thiết kế nhìn “sang” hơn một chút để phù hợp với máy. Khi thiết kế nhựa thì nên xem xét thiết kế kiểu có thể gập lại, thuận tiện cho di chuyển.

– Xem xét tích hợp trụ cắm đầu dò vào phần trụ đỡ thân máy. Có thể sẽ làm trụ đỡ to hơn, cồng kềnh hơn, nhưng tôi nghĩ có thể đưa ra tùy chọn để khi mua các bác sĩ có thể lựa.

SẮP CÓ

Trên đây chỉ là một trải nghiệm máy trong vòng một buổi sáng (cộng với một buổi tối hôm trước tìm hiểu) nên ở đây chỉ là những thông tin ban đầu. Có thể một số thông tin chưa chính xác hoặc chưa đầy đủ. Rất mong quý vị có thể bổ sung hoặc sửa chữa bằng cách gửi comment ở cuối bài viết này. Mọi thông tin đóng góp, câu hỏi luôn luôn được chào đón và trân trọng.

Nếu có dịp trải nghiệm lại, tôi sẽ tìm hiểu và chia sẻ tới quý vị một số tính năng chưa kịp tìm hiểu như:
– Thao tác đo EF tự động trong siêu âm tim
– Thao tác sử dụng tính năng AI
– Tính năng tay cầm của thân máy

One thought on “Trải nghiệm máy siêu âm Echonous Kosmos có tích hợp trí tuệ nhân tạo AI

Post Comment