Máy siêu âm ACUSON freestyle – “nàng công chúa” của xứ sở “vô trùng”

Siêu âm can thiệp dần chấm dứt thời kỳ tiêm “mù” hay sinh thiết “mù”. Song hành với chức năng hình ảnh, máy siêu âm cũng dần hoàn thiện về mặt thẩm mỹ cũng như phù hợp từng môi trường sử dụng. Công nghệ siêu âm không dây cũng được dần ưu tiên, không chỉ tính chất di động trong thủ thuật mà còn đảm bảo khả năng vô trùng dễ dàng.

1. Tiên phong trong công nghệ không dây

Máy siêu âm ACUSON freestyle Elite sử dụng sóng vô tuyến với công nghệ không dây cao cấp, băng thông siêu rộng độc quyền 7.8GHz.

Máy siêu âm ACUSON freestyle

Máy siêu âm ACUSON freestyle Elite sử dụng công nghệ xử lý tín hiệu hoàn toàn bằng kỹ thuật số, sử dụng kênh tín hiệu lên đến 2048 kênh kèm băng thông đầu dò rộng, kết hợp công nghệ độ mở ống kính tổng hợp Beam-free và kiến trúc xử lý PixelformerTM tập trung vào từng điểm hảnh riêng biệt. Được kết nối điện tử trực tiếp từ đầu dò đến mạch dẫn xử lý tín hiệu nên đảm bảo độ phân giải cao và độ nhiễu thấp, giảm kích thước đốm mà không giảm tốc độ khung hình, đồng thời tăng khả năng phân biệt đường bờ trên hình ảnh tổ chức.

Thân máy và đầu dò sử dụng ăng-ten vòng thu phát sóng tốc độ cao đem lại chất lượng hình ảnh ổn định theo thời gian thực. Kèm theo có thang hiển thị bộ đo tín hiệu là yếu tố thể hiện trực quan hơn chất lượng đường truyền tín hiệu. Trên thực tế lâm sàng, máy có thể thu phát ổn định ở khoảng cách 3m.

Máy siêu âm ACUSON freestyle
Nguồn ảnh: Bs Đoàn Thoại

Trên thân đầu dò có tích hợp bộ điều khiển từ xa sử dụng sóng Bluetooth®, cho phép thao tác chỉnh máy ngay trên đầu dò mà không cần chạm tới thân máy. Các thao tác điều khiển trên thân đầu dò được tích hợp nhằm tạo sự thuận tiện nhất trong thao tác thủ thuật mà không cần chạm vào đầu dò, như mờ – tắt đầu dò, Freeze, Gain, chế độ thăm khám, tắt – mờ – điều chỉnh hướng – điều chỉnh góc chế độ tăng cường hình ảnh kim sinh thiết Needle V.

Nguồn ảnh: Bs Đoàn Thoại

Thân máy kiểu dáng trang nhã, màu trắng sang trọng. Thân máy nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ có thể đặt trên mặt bàn hoặc treo trên tường. Thân máy có thể sử dụng điện lưới trực tiếp hoặc sử dụng pin, đảm bảo việc di chuyển trở lên dễ dàng hơn trong phòng thủ thuật và đảm bảo tầm nhìn. Đầu dò được cung cấp 2 viên pin, mỗi viên pin có thể quét liên tục 90 phút khi sạc đầy.

2. Dễ dàng vô trùng

Đầu dò và viên pin có thể tháo rời, có thể ngâm vô trùng trong các dung dịch tiệt trùng thông dụng.

Hình thái đầu dò thiết kế phẳng cho phép đầu dò có thể đặt đứng trong quá trình thao tác. Việc này đảm bảo đầu dò có thể sử dụng bởi một người, tăng khả năng vô trùng trong thủ thuật.

Máy siêu âm ACUSON freestyle

Đầu dò siêu âm không dây là yếu tố rất thuận lợi trong quá trình thao tác thủ thuật. Màn hình được đặt cố định tại một vị trí, đầu dò được bao bọc đảm bảo vô trùng và có thể mang theo khi thay đổi vị trí thủ thuật, như trong trường hợp tiêm khớp ở nhiều vị trí.

Máy siêu âm ACUSON freestyle
Nguồn ảnh: Bs Đoàn Thoại

Có thể điều khiển thân máy siêu âm ngay trên thao tác ở bảng điều khiển thân đầu dò. Bảng điều khiển bằng cảm ứng dễ vô trùng cũng như các thao tác rất chính xác ngay cả khi được bao bọc.

3. Một số thông số kỹ thuật trọng yếu

Máy siêu âm ACUSON freestyle - 4
Nguồn ảnh: Bs Đoàn Thoại

– Thân máy nhỏ gọn, màu trắng sang trọng.

– Màn hình 15inch LCD độ sáng cao, góc nhìn rộng, độ phân giải 1024 x 768 pixels, mức độ điểm ảnh có thể so sánh với màn hình 2K kích thước 32inch. Giao diện người dùng sắp xếp hợp lý.

– Có tùy chọn 3 đầu dò, trong đó 2 loại đầu dò phẳng và 1 đầu dò cong. Tần số đầu dò có thể từ 2MHz đến 13 MHz. Có kèm theo bộ hướng dẫn kim sinh thiết.

– Có đủ chức năng thăm khám của một chiếc máy siêu âm thông dụng: B mode, Doppler màu, chế độ thăm khám vùng sâu và tổ chức phần mềm nông như ổ bụng tổng quát, cơ xương khớp, thần kinh, sản phụ khoa, mạch máu ngoại biên …. Các chức năng lưu trữ clip (độ dài có thể tới 60 giây), lưu trữ hình ảnh, in hình ảnh

– Có thể kết nối trực tiếp để truyền dữ liệu từ thân máy sang máy tính bàn để truyền hình ảnh thông qua wifi hoặc mạng có dây Ethernet. Có hỗ trợ DICOM

– Artis:
+ Kết nối Artis cho phép xem hình ảnh siêu âm trên màn hình lớn.
+ Đồng bộ bệnh nhân Arits cho phép máy siêu âm ACUSON freestyle Elite giao tiếp với hệ thống máy chụp động mạch Artis Q hoặc Artis Zee và sẽ tự động gửi thông tin đăng ký bệnh nhân.

– Chứng nhận CE: máy siêu âm ACUSON freestyle Elite đảm bảo các quy định đặt ra trong Quy định của Hội đồng 93/42/EEC về thiết bị Y tế.

4. Những điểm yếu còn tồn tại

– Còn ít các chức năng hiện đại như đàn hồi mô, siêu âm vi mạch. Tuy nhiên, một chiếc máy sử dụng với mục đích chuyên dụng trong phòng thủ thuật thì có thể không cần thiết. Tuy nhiên, nhà sản xuất có thể cân nhắn bổ sung là một tùy chọn để khách hàng có thể cân nhắc.

– Có thể bổ sung thêm tùy chọn màn hình to hơn.

– Ăng ten ngoại vi nên xem xét thiết kế gắn trần, kết nối bằng dây thay vì gắn trực tiếp vào thân máy.

5. Phân phối chính hãng

Máy siêu âm ACUSON freestyle là sản phẩm không dây đầu tiên trên thế giới của hãng Siemen Healthineers (Đức), được phân phối chính thức bởi Công ty TNHH Đầu tư TBYT An Thịnh.

Máy siêu âm ACUSON freestyle được thiết kế chuyên dụng cho mục đích chăm sóc tại giường (POC) hoặc trong phòng thủ thuật vô trùng, phòng mổ vô khuẩn. Ngoài ra, hãng còn nhiều dòng máy đáp ứng các yêu cầu từ cơ bản đến yêu cầu khắt khe chuyên khoa như:

  • Giải pháp siêu âm cao cấp: ACUSON Sequoia, ACUSON redwood, ACUSON juniper
  • Giải pháp đa chức năng: ACUSON NX3TM Series, ACUSON NX2TM Series, ACUSON juniper Select
  • Hệ thống xách tay: ACUSON FreestyleTM, ACUSON P500TM
  • Giải pháp tim mạch chuyên sâu cao cấp: ACUSON SC2000TM

Post Comment