Khuyến cáo của hội tim mạch Châu Âu về đánh giá mức độ hở van ba lá trên siêu âm tim Doppler màu

Hở van ba lá là tình trạng khá thường gặp trên thực hành lâm sàng tim mạch. Các trường hợp hở nhẹ và  vừa thường lành tính, các trường hợp hở nặng thường cho đến nay chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá.

Hầu hết mọi người trên thế giới đều có hở ba lá (HoBL) ở mức độ nhẹ – vừa. Đó được gọi là hở sinh lý.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp HoBL nặng. HoBL nặng thường không xuất hiện đơn độc mà thường xuất hiện trong một bệnh cảnh của bệnh lý tim khác. Các nguyên nhân thường gặp như giãn tim phải, bệnh lý cơ tim, tăng áp động mạch phổi, bệnh tim bẩm sinh,…

Phương pháp siêu âm tim qua thành ngực thường sử dụng các lát cắt chính sau đây để đánh giá mức độ HoBL: trục dài qua buồng đổ thất phải, trục ngắn qua buồng đổ thất phải và van động mạch chủ, lát cắt 4 buồng hoặc lát cắt dưới sườn.

Trên siêu âm Doppler màu, phân loại mức độ HoBL tương tự như HoHL. Tuy nhiên, tiêu chuẩn được sử dụng thường ít hơn VHL. Cũng giống như HoHL, diện tích dòng hở không được khuyến cáo sử dụng trong phân loại mức độ HoBL. Các thông số được khuyến cáo sử dụng là độ rộng dòng hở, diện tích lỗ hở hiệu dụng đo bằng phương pháp PISA.

Khác với VHL, việc đo dòng chảy ngược thì tâm thu ở động mạch gan là phương pháp tin cậy góp phần đánh giá mức độ nặng của HoBL.

Trong thực hành lâm sàng, khi siêu âm qua thành ngực, nếu thấy HoBL trên mức độ vừa, thì việc đo kích thước và chức năng buồng thất phải, thể tích tống máu buồng thất phải, đường kính lỗ hở VC, áp lực động mạch phổi tâm thu là cần thiết.

Post Comment