CDC – X-quang tuyến vú (Nhũ ảnh – Mammography)

X quang vú tầm soát vôi hóa trong tuyến vú, có thể chẩn đoán ung thư vú ngay cả khi khối u có kích thước nhỏ hoặc nằm sâu hoặc vùng khó siêu âm khó khám. X quang vú giúp xác định chính xác hơn trong việc xác định vị trí, kích thước và hình dạng của bất thường tuyến vú. Việc sử dụng nhũ ảnh sẽ giúp hạn chế sinh thiết không cần thiết, có thể quan sát tổng quan được nhiều khối u, nhiều tồn thương cùng lúc.

1. Khái niệm

X quang tuyến vú hay còn gọi là nhũ ảnh, tiếng anh là Mammography, là phương pháp sử dụng tia X để dựng hình nhu mô tuyến vú.
Cũng giống như chụp X quang tim phổi hay nhiều bộ phận khác, Mammography cũng sử dụng tia X nhưng liều tia X được sử dụng ít hơn, thậm chí ít hơn nhiều lần nhưng hình ảnh tuyến vú trên phim vẫn đạt độ sắc nét theo tiêu chuẩn.

2. Mammography được thực hiện như thế nào ?

Người được chụp (BN) sẽ được đứng trước máy x quang. Kỹ thuật viên nhũ ảnh sẽ đặt tuyến vú của BN lên mâm (đĩa) trong suốt của máy chụp. Một chiếc mâm (đĩa) khác sẽ được dùng để nén tuyến vú của BN theo chiều từ trên xuống. Hai chiếc mâm (đĩa) sẽ giữ tuyến vú như thế cho đến khi chụp xong và hình ảnh tuyến vú được hiện lên màn hình (đối với máy kỹ thuật số).
Trong quá trình chụp, BN sẽ có thể cảm nhận một lực nén vào tuyến vú. Nếu cảm thấy đau quá mức chịu đựng thì BN có thể thông báo cho kỹ thuật viên.
Trong nhũ ảnh có nhiều góc độ chụp. PHương pháp trên đây mô tả phương pháp chụp đầu đuôi, có nghĩa là thẳng từ trên xuống. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 20 góc độ chụp tùy mục đích thăm khám. Vì vậy mà mâm chụp có thể được xoay theo nhiều góc độ để đạt được hình ảnh tuyến vú đạt mục đích thăm khám.

3. Chụp X quang tuyến vú có đau không ?

Hầu hết chụp Nhũ ảnh là phương pháp không xâm lấn, nhưng để đạt được hình ảnh tuyến vú đạt tiêu chuẩn trên phim đọc hết tổn thương thì hai mâm chụp sẽ cần kẹp nhu mô tuyến với một áp lực nhất định. Vì vậy BN sẽ cảm nhận không thoải mái, có thể ép quá lực gây đau tuyến vú. .
Tuy nhiên, Mammography chỉ diễn ra trong vài phút và việc không thoải mái đó sẽ hết ngay sau khi dừng chụp và thả ép mâm chụp. Mức độ đau phụ thuộc vào tình trạng da vùng bề mặt vú, kích thước tuyến vú.

4. Điều gì xảy ra khi kết quả bình thường

Nếu kết quả nhũ ảnh bình thường thì nguy cơ bị ung thư vú là thấp. Vì vậy, không cần điều trị gì nhưng vẫn nên tiếp tục chụp lại theo đúng quy trình khuyến cáo tầm soát trong những lần sau. Vì kết quả nhũ ảnh đạt hiệu quả tầm soát cao khi được so sánh giữa các lần chụp với nhau.

5. Điều gì xảy ra khi kết quả không bình thường.

Kết quả nhũ ảnh bất thường không phải luôn luôn có nghĩa rằng đó là ung thư. Nhưng BN sẽ cần phải thực hiện các phương pháp thăm khám tiếp theo như chụp Nhũ ảnh ở một góc chụp khác với nhũ tuyến, làm xét nghiệm dấu ấn ung thư, khám vú, siêu âm, chụp cộng hưởng từ, sinh thiết, ….
Có thể xem xét gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ ngoại khoa để tư vấn. Điều này nhằm mục đích hiểu hơn về bệnh lý hiện tại, và không có nghĩa rằng bạn đang bị ung thư và cần phải phẫu thuật.

Post Comment