3 ứng dụng quan trọng của M-mode trong siêu âm tim

Siêu âm M-mode là phương pháp có mặt sớm nhất trong tất cả các phương pháp, nó cho biết cấu trúc của thành tim và van tim theo thời gian thực. Mặc dù có tuổi đời khá lâu, nhưng siêu âm M-mode vẫn là phương thức thăm khám không thể thiếu trong siêu âm tim.

1. Chẩn đoán sa van hai lá

Trong quá trình thăm khám, M-mode được đặt tại vị trí mép của lá van hai lá trên lát cắt trục dọc cạnh ức. Tại vị trí này, trên siêu âm M-mode có thể quan sát được hình ảnh sa lá sau van hai lá vào trong buồng nhĩ trái.

Tuy nhiên, phụ thuộc chùm tia siêu âm, sa lá van hai lá có thể bị âm tính giả nếu sử dụng đơn độc M-mode. Thêm nữa, việc chẩn đoán sa lá van hai lá cần phải được xác minh bằng lát cát 2 buồng.

Sa lá sau van hai lá. Source: mhmedical
Sa lá sau van hai lá. Source: mhmedical

2. Đánh giá phân suất tống máu

Mặc dù EF được đánh giá bằng phương pháp M-mode không chính xác như Simpson nhưng nó lại là phương pháp sử dụng dễ dàng và nhiều nhất trong thực hành lâm sàng.

Trong phương pháp này, kết quả cũng được ứng dụng để đánh giá độ dày các thành tim, đường kính của buồng thất trái.

Ngoài ra, hình ảnh M-mode cũng giúp đánh giá sự vận động của các thành tim, đặc biệt là vách liên thất và thành sau thất trái.

Đánh giá EF bằng M-mode lát cắt trục dài cạnh ức. Source: cancer.org

3. Đo độ mở van động mạch chủ và đường kính xoang Valsalva

Mặc dù các thông số này có thể sử dụng trên do 2D, nhưng vì tính chất tốn ít thời gian nên nó vẫn được nhiều nhà tim mạch sử dụng trong thực hành lâm sàng.

Khi biên bộ mở van động mạch chủ dưới 15 mm thì được cho là cần nghĩ đến hẹp van động mạch chủ.

Biên độ mở van ĐMC qua siêu âm M-mode TTE. Source: mhmedical
Biên độ mở van ĐMC qua siêu âm M-mode TTE. Source: mhmedical

Post Comment