Phụ nữ có thai và an toàn tia X

Như với bất kỳ dịch vụ y tế nào khác, thông tin mang thai là một thông tin quan trọng. Việc mang thai có thể giải thích một số triệu chứng là bất thường ở người khác nhưng khi mang thai là bình thường. Một phụ nữ mang thai khi cần kê đơn bác sĩ sẽ cần cân nhắc lựa chọn các thuốc được khuyến cáo là an toàn với thai nhi. Thông tin mang thai cũng là một thông tin rất quan trọng.
Thông thường, tia X không có nguy hiểm ngay tức thì tới thai nhi. Nhưng các nhà nghiên cứu lo ngại tia x sẽ gây ra bệnh nguy hiểm sau một thời gian hoặc các biến chứng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.
Nguy cơ ảnh hưởng phụ thuộc vào khoảng cách các lần chụp chiếu, số lần chụp chiếu, lần chụp vào thời điểm nào của thời kỳ mang thai, và loại kỹ thuật được sử dụng trong thăm khám. Ví dụ, một lần chụp X quang răng có liều tia X thấp hơn một lần chụp cắt lớp vi tính ổ bụng là khoảng 2000 lần.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần, việc cân nhắc chỉ định chụp X quang vẫn được chỉ định ở phụ nữ có thai. Khi đó, bác sĩ sẽ cần phải biết bạn đang có thai để cân nhắc giảm liều tia, thay đổi phương pháp hoặc kỹ thuật, sử dụng các phương pháp chắn tia vùng bụng. Tuy nhiên, nhìn chung các phương pháp chụp xquang vùng bụng thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, trong y học hạt nhân, dược phẩm có chứa phóng xạ không được sử dụng cho trẻ em vì phóng xạ có thể qua sữa mẹ vào trẻ. Khi đó sẽ cần phải cân nhắc cai sữa trước khi điều trị.

Translated by Bác sĩ Đoàn Thoại
Source: Radiological Society of North America, Inc. (RSNA)

Post Comment