Tăng sản cơ tuyến túi mật

Tăng sản cơ tuyến túi mật (u cơ tuyến) là bệnh lành tính của thành túi mật. Bệnh khá phổ biến, là sự dày lên lan tỏa hoặc khu trú của thành túi mật. Bệnh thường khá dễ quan sát trên siêu âm hoặc cộng hưởng từ.

1. Dịch tễ học bệnh tăng sản cơ tuyến túi mật

– Tăng sản cơ tuyến túi mật khá thường gặp, xuất hiện khoảng 9% trong số các ca cắt túi mật. Tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi, nữ có tỷ lệ mắc cao hơn nam với tỷ lệ nam:nữ là 1:3

– U cơ tuyến túi mật thường không cần phải điều trị, thường xuất hiện nhiều hơn ở những người có sỏi túi mật và thường lành tính. Nguyên nhân thường được cho là tình trạng viêm kéo dài.

2. Biểu hiện lâm sàng bệnh tăng sản cơ tuyến túi mật

– Tăng sản cơ tuyến thường không có biểu hiện lâm sàng. Các nghiên cứu nhận thấy bệnh hay gặp ở những người bị sỏi túi mật, viêm tụy, rối loạn cholesterol máu.

3. Giải phẫu bệnh

– Bệnh là một trong số các bệnh lý dày thành túi mật. Bản chất là sự tăng sản của lớp cơ và lớp tế bào biểu mô của thành túi mật, kèm theo sự hình thành các túi được lót bởi tế bào biểu mô gọi là xoang Rokitansky-Aschoff. Sự thay đổi này có thể dẫn tới dày thành túi mật bất thường hoặc không.

4. Chẩn đoán hình ảnh

Trong chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ thì tăng sản cơ tuyến túi mật được chia thành 3 loại:

– Khu trú (fundal, localized)
– Phân đoạn (segmental, annular)
– Lan tỏa (generalized, diffuse)

4.1. Siêu âm

– Độ dày thành túi mật có thể thuộc một trong ba thể trên. Trường hợp thuộc thể phân đoạn (hình khuyên) thường khó chẩn đoán phân biệt với ung thư túi mật.

– Sự lắng đọng cholesterol trong các xoang Rokitansky-Aschoff tạo hình sao chổi đặc trưng.

4.2. Cắt lớp vi tính

– Thành túi mật dày là hình ảnh phổ biến, nhưng không đặc hiệu trong chụp cắt lớp vi tính.

– Có thể nhìn thấy hình ảnh chuỗi tràng hạt.

4.3. Cộng hưởng từ

– Sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP) kỹ thuật sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ để tạo ra hình ảnh của gan, ống dẫn mật, túi mật và tuyến tụy.

5. Chẩn đoán phân biệt

Bệnh cần được chẩn đoán phân biệt với:

– Ung thư biểu mô thành túi mật.
– Mũ Phrygian túi mật
– Polyp túi mật
– Sỏi túi mật
– U nhú thành túi mật.

Nội dung trên đây được dịch từ Radiopeadia.
Dưới đây là slides về bệnh tăng sản cơ tuyến ở trẻ em được trình bày trong Hội nghị siêu âm toàn quốc 2019

Post Comment