Siêu âm, XQuang, Xét nghiệm

virad.org là trang chuyên sưu tầm và chia sẻ tài liệu về chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, xquang, …); xét nghiệm y khoa in-vitro (xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, …); kiến thức phòng chống và chẩn đoán sớm ung thư.

1. CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Chẩn đoán hình ảnh là kỹ thuật sử dụng sóng âm, tia X để dựng hình ảnh bên trong cơ thể con người. Dựa trên hình ảnh, thầy thuốc có thể phân tích và chẩn đoán bệnh lý. Hoặc đưa ra những nhận định về chức năng của một cơ quan, bộ phận.

Với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, chẩn đoán hình ảnh còn được ứng dụng trong điều trị trực tiếp. Phương pháp này gọi là điện quang can thiệp.

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm để dựng hình trên màn hình máy tính. Siêu âm là phương pháp an toàn, có thể lặp lại nhiều lần và quan sát hình ảnh bệnh lý thời gian thực.

Mặc dù Siêu âm và Xquang là các kỹ thuật kinh điển và nền tảng, thì dựa trên sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã có phương pháp khác. Các phương pháp đó như MRI, PET/CT Scanner, DEXA scan, …

3. XÉT NGHIỆM Y KHOA IN-VITRO

Xét nghiệm invitro là loại xét nghiệm trong ống nghiệm, được sử dụng trong y khoa để chẩn đoán bệnh và nghiên cứu y học. Khác với xét nghiệm invivo là thực hiện trên cơ thể sống, thường là động vật hoặc các trường hợp cơ thể người tự nguyện thử nghiệm các phương pháp y học mới.

Dựa trên sự phát triển của hóa học và công nghệ thông tin, xét nghiệm y khoa ngày càng có nhiều phương pháp hữu ích đối với con người. Ngoài các xét nghiệm thông dụng đánh giá chức năng cơ quan (gan, thận, nội tiết,…) thì sự xuất hiện của dấu ấn ung thư mở ra một hi vọng mới về chẩn đoán sớm ung thư.