Minh chứng đắt giá cho việc nên khám sức khỏe định kỳ

Có thể khám sức khỏe (KSK) định kỳ để phát hiện bệnh sớm là khái niệm không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, hiểu được giá trị thực sự lại không hề dễ dàng. Trường hợp ca lâm sàng dưới đây sẽ là một minh chứng đắt giá cho việc khám sức khỏe định kỳ.

ĐI KHÁM VỚI TRIỆU CHỨNG KHÔNG LIÊN QUAN

Bệnh nhân nam tên B, 40 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, đến khám vì có biểu hiện giống một bệnh cảnh bệnh của bàng quang: đái nhiều lần, đái xong còn cảm giác muốn đi tiếp.

Trong các chỉ định xét nghiệm liên quan có siêu âm bụng. Và kết quả bất ngờ: hình ảnh thận hai bên biểu hiện điển hình của một trường hợp suy thận mạn giai đoạn cuối.

Source: pinterest

Bất ngờ với hình ảnh siêu âm, Admin xuống phòng xét nghiệm xin kết quả xét nghiệm để kết hợp đánh giá. Và kết quả Creatinin huyết thanh là 238 µmol/l, mức lọc cầu thận là 26 mL/phút/1.73m2 (MDRD).

BỆNH LÝ KHÔNG PHẢI LUÔN BIỂU HIỆN TRIỆU CHỨNG

Trường hợp điển hình, bệnh sẽ biểu hiện triệu chứng đặc trưng và người thầy thuốc có thể nhận biết để định hướng chẩn đoán. Các trường hợp không điển hình, triệu chứng bệnh rất thầm lặng. Và sự thầm lặng này đã có rất nhiều ca lâm sàng minh chứng. Bệnh có thể phát hiện rất tình cờ khi đi khám vì một lý do rất không liên quan. Trường hợp bệnh nhân trên đây là một ví dụ.

Mặc dù bệnh nhân B suy thận nặng nhưng biểu hiện bên ngoài của anh rất bình thường: da không sạm, niêm mạc hồng không thấy dấu hiệu thiếu máu.

Tuy nhiên, các xét nghiệm lại minh chứng cho một quá trình bệnh lý đã diễn biến từ rất lâu. Và suy thận là kết quả muộn.

HÃY ĐƠN GIẢN HÓA KHÁM SỨC KHỎE

Nhiều người nghĩ KSK phải cần đúng bác sĩ đa khoa, phải đến các bệnh viện lớn, ở các cơ sở y tế to rộng khang trang. Hoặc KSK là cần phải làm rất nhiều xét nghiệm thăm dò đắt đỏ, làm đầy đủ các danh mục ở tất cả các chuyên khoa.

Quan niệm này không hoàn toàn đúng. Tùy thuộc khả năng tài chính, người bệnh có thể chọn khám sức khỏe với danh mục mở rộng với đa dạng các xét nghiệm hoặc các danh mục vừa đủ đảm bảo đánh giá chức năng các cơ quan quan trọng của cơ thể.

KSK cũng không cần yêu cầu một người thầy thuốc cụ thể, mà bất kỳ một bác sĩ khám bệnh đa khoa hay bác sĩ chuyên khoa mà quý vị tin tưởng (như chuyên khoa Thận, chuyên khoa Tim mạch, …) đều có thể giúp quý vị kiểm tra sức khỏe đầy đủ.

Quý vị có thể tự chỉ định các xét nghiệm thăm dò mà không cần gặp thầy thuốc. Tuy nhiên, quý vị cũng nên chọn một bác sĩ mà quý vị tin tưởng, đến thăm khám để thầy thuốc có thể căn cứ triệu chứng đánh giá các xét nghiệm thăm dò cần thiết tránh lãng phí.

Post Comment