Vì sao cần chụp x-quang răng khi niềng răng ?

Trước khi tiến hành niềng răng, ở lần hẹn đầu tiên với bác sĩ chỉnh nha bạn sẽ được chụp X-quang. Bạn có thắc mắc bước này để làm gì không? Xương là thành phần nâng đỡ mô mềm, muốn có một khuôn mặt đẹp thì phải có sự hài hòa của mô mềm và cấu trúc xương. Nên việc phân tích phim toàn hàm và mặt nghiêng trong chỉnh nha là yếu tố bắt buộc.

Chụp phim X quang răng panorama

Chụp x-quang răng khi niềng răng

Chụp x quang răng Panorama còn được gọi là phim chụp toàn cảnh. Chụp X quang toàn cảnh răng là bước quan trọng để bác sĩ có cái nhìn tổng quan về cung hàm.. Thông qua đó, bác sĩ nắm được cấu trúc toàn bộ xương hàm của khách hàng cấu trúc răng trên hai hàm và răng mọc ngầm (nếu có), xoang hàm, khớp thái dương hàm, các tế bào mô hàm.

Có nhiều trường hợp đến khi bác sĩ thăm khám và xem ảnh X-quang, bệnh nhân mới biết được bản thân mình thiếu răng bẩm sinh hoặc có răng mọc ngầm.

Đặc biệt, phim chụp Panorama giúp bác sĩ quan sát được các răng lấy tủy và chưa lấy tủy, các răng bị bệnh lý nha chu hoặc bị nhiễm trùng, răng nào đã bọc chụp răng sứ… Ngoài ra, vị trí các dây thần kinh hàm dưới hay xoang hàm vùng mũi đều thể hiện rất rõ trên phim Panorama.

Chụp phim X quang mặt nghiêng cephalometric

Chụp x-quang răng khi niềng răng

Phim được dùng để phân tích các góc độ về răng, xương, mô mềm. Cung cấp thông tin về tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, giữa răng với hàm và mối tương quan với xương sọ. Khi đã thu thập đủ dữ liệu, nha sĩ tiến hành tổng hợp và giải mã chúng bằng cách đo đạc các góc chi tiết đến từng mm.

Các chỉ số phân tích được dựa trên các thông số đã được nghiên cứu. Từ đó chẩn đoán xác định vấn đề sai lệch trên toàn bộ khuôn mặt khách hàng.

Chụp X quang răng 3D

Chụp x-quang răng khi niềng răng

Chụp X quang răng 3D được sử dụng cực kỳ phổ biến trong ngành y tế. Với niềng răng, máy Chụp X quang răng 3D có tác dụng chụp lại hình ảnh không gian 3 chiều rất chi tiết, giúp bác sĩ biết được chính xác bề rộng và bề sâu của xương. Bên cạnh đó, phim X-quang 3D còn cho thấy rõ sự tương quan giữa răng hàm dưới với dây thần kinh, sự tương quan giữa răng hàm trên với xoang hàm, kiểm tra được các sang thương sâu bên trong.

Đặc biệt, chụp X quang răng 3D còn được ứng dụng trong niềng răng để xác định vị trí các răng mọc ngầm và vị trí cần nhổ răng để chỉnh nha, vị trí cắm minivis trong xương hàm. Từ đó, tăng hiệu quả điều trị, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Trên cơ sở phân tích phim X-quang và tất cả các dữ liệu liên quan bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị chi tiết, phù hợp với từng tình trạng, mong muốn của bệnh nhân để có được kết quả chỉnh nha hoàn hảo nhất.

Chụp X Quang răng cần lưu ý gì?

  • Trước khi chụp X – quang răng bạn cần tháo hết các vật liệu như trang sức bằng kim loại xung quanh đầu, miệng, tai để tránh ảnh hưởng đến kết quả chụp phim.
  • Bạn nên báo với nha sĩ hoặc kỹ thuật viên nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai. Tùy trình trạng răng thực tế, bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định bạn có nên thực hiện chụp X – quang không, nếu cần thiết thì việc tiến hành chụp sẽ cần tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ an toàn.
  • Khi chụp kĩ thuật viên, nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn mặc đồ bảo hộ cần thiết để tránh bị phơi nhiễm bởi tác động của tia X như: áo chì, tạp dề, yếm, mảnh vải làm bằng chì,…
  • Khi bước vào phòng chụp X quang, bạn hãy giữ tâm lý thoải mái, bạn cắn răng nhẹ, giữ tư thế thẳng đầu, cổ…. theo đúng hướng dẫn từ kỹ thuật viên để quá trình chụp diễn ra ổn định, kết quả phim rõ nét, độ phân giải cao.
  • Bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín, có đầy đủ trang thiết bị, hệ thống máy chụp x quang răng, trang thiết bị hỗ trợ chẩn đoán chính xác để tăng tính an toàn cho quá trình chụp.

Tài liệu tham khảo

Post Comment