Chẩn đoán hình ảnh bệnh viêm mô tế bào

1. Đại cương

Viêm mô tế bào hay còn gọi là viêm tổ chức dưới da, là một nhiễm khuẩn cấp tính của da và tổ chức phần mềm dưới da. Triệu chứng của bệnh đau tại vị trí viêm, xung huyết, phù nề, và nóng. Viêm mô tế bào không lây truyền qua tiếp xúc.
Bệnh thường xảy ra trên cơ địa người bệnh có sức đề kháng thấp, suy giảm khả năng miễn dịch và người bệnh đái tháo đường.

2. Siêu âm bệnh viêm mô tế bào

Siêu âm là phương pháp thăm dò đầu tiên khi nghi ngờ bệnh viêm mô tế bào. Thông thường, tại tổ chức phần mềm bị viêm mô tế bào sẽ giảm âm hơn các vị trí khác do tổ chức bị phù nề, xung huyết.

– Giai đoạn sớm của bệnh viêm mô tế bào: tổ chức liên kết sẽ dày hơn, tăng kích thước dẫn tới trên siêu âm tổ chức dưới da tăng âm hơn bình thường. Việc so sánh đối xứng là cần thiết để đánh giá.

 photo ee5d2ef20bf10146e9e80cace07539_big_gallery_zpsqe81ychm.jpg

– Giai đoạn muộn hơn: có hình ảnh tụ dịch trong tổ chức dưới da, nếu nhiều dịch có thể tạo hình ảnh “bãi đá cuội”. Hiện tượng tụ dịch này không đặc hiệu của bệnh viêm mô tế bào, nó có thể xuất hiện ở các bệnh lý viêm khác.

 photo ea8c7f2fa3b858e0b00b5fbdeb1e93_big_gallery_zpsrfv70hsi.jpg

 photo 1490b9e952d87fd6354d592eaaa94d_big_gallery_zpsmc8zfnou.jpeg

3. Cắt lớp vi tính

Cắt lớp vi tính thường ít khi được chỉ định, thông thường được sử dụng để chẩn đoán phân biệt giữa viêm mô tế bào với bệnh lý nhiễm trùng tổ chức sâu.

Viêm mô tế bào thường không xuất hiện biến chứng. HÌnh ảnh cắt lớp vi tính là hình ảnh dày da, mỡ và tổ chức dưới da. Nếu nhiễm trùng lan sang các mô sâu hơn, áp xe mô mềm, biến chứng viêm phổi, viêm tụy cấp hoặc viêm màng xương, viêm tủy xương thì có thể được phát hiện trên cắt lớp vi tính.

 photo dd10f8648fe00353d60d75b501dfbf_big_gallery_zpsqatinvqy.jpg

Hình ảnh cắt lớp vi tính so sánh cánh tay phải (viêm mô tế bào) và cánh tay trái (bình thường) cho thấy cánh tay phải phù nề tổ chức dưới da.

Post Comment