Xét nghiệm men gan ALT

0

Xét nghiệm men gan ALT (Alanine Aminotransferase) hay còn gọi là GPT, SGPT, là một thông số khá đặc hiệu cho tình trạng phá hủy tế bào gan, là một trong số các thông số đánh giá bệnh gan mật.

1. Nguồn gốc

– ALT là một loại emzym tìm thấy ở bào tương và ty thể, có nhiều trong tế bào của nhiều cơ quan, nhiều nhất ở gan.

– ALT có chức năng khử nhóm NH2 của chuyển hóa acid amino, có vai trò quan trọng trong việc gắn kết giữa chuyển hóa carbohydrate và acid amine ở các tế bào, đặc biệt là ở gan.

– Bình thường, một lượng tế bào gan bị chết sẽ giải phóng ALT vào máu. Khi lượng tế bào tế bào chết nhiều sẽ làm tăng ALT trong máu bất thường. Thời gian bán hủy của ALT là 47 giờ.

2. Mục đích

– Vì ALT có nhiều nhất trong tế bào gan nên xét nghiệm men gan ALT được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi mức độ tổn thương tế bào gan.

– Xét nghiệm men gan ALT thường được chỉ định kết hợp với AST. Mục đích là tính tỷ số SGOT/SGPT nhằm đánh giá tổn thương màng tế bào hay hoại tử tế bào. Từ tỷ số này có thể tiên lượng được giai đoạn của bệnh gan.

3. Bệnh phẩm

– Máu tĩnh mạch ở tay.

– Không cần chuẩn bị trước khi lấy mẫu máu. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu hôm sau lấy mẫu máu thì bạn không nên uống nhiều rượu hay các thức uống có cồn vào ngày hôm nay, vì có thể các chỉ số xét nghiệm men gan có thể tăng làm lu mờ tổn thương gan do nguyên nhân mạn tính khác.

4. Kết quả xét nghiệm

– Giá trị bình thường của ALT trong máu là < 40 U/L.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *