Xét nghiệm ADH – Antidiuretic hormone, Vasopressin

0

Xét nghiệm ADH – Antidiuretic hormone, Vasopressin được sử dụng trong chẩn đoán các chứng hạ Na máu, đái tháo nhạt. Bệnh phẩm là máu tĩnh mạch. Cần chú ý lượng nước uống trước khi lấy mẫu.

1. Nguồn gốc

– Vasopressin, còn được gọi là hormone chống lợi tiểu (ADH), arginine vasopressin (AVP) hoặc argipressin. Tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi tổng hợp dưới dạng tiền hormone sau đó nó được chuyển hóa thành ADH và giải phóng vào hệ tuần hoàn ở thùy sau tuyến yên khi có sự thay đổi áp lực thẩm thấu trong máu.

– Hormone chống lợi tiểu (ADH) có chức năng tái hấp thu nước ở thận, co mao mạch ngoại vi từ đó gây ra tăng huyết áp động mạch.

– Một số thuốc có thể làm tăng nồng độ ADH: paracetamol, thuốc gây mê, barbiturat, carbamazepin, chlorothiazid, chlorpropamid, cyclophosphamid, estrogen, lithium, morphin, nicotin, oxytoxin, vincristin.

– Các thuốc có thể lám giảm nồng độ ADH là: rượu, phenytoin.

– Công thức hóa học: C46H65N15O12S2

2. Mục đích

Xét nghiệm ADH được sử dụng trong chẩn đoán xác định, theo dõi và chẩn đoán nguyên nhân của thiếu hoặc thừa ADH.

– Đánh giá bệnh hạ Natri máu

– Chẩn đoán xác định loại đái tháo nhạt. Có hai loại rối loạn này: đái tháo nhạt trung ương (central) và đái tháo nhạt do thận (nephrogenic).

+ Đái tháo nhạt trung ương: có liên quan với sự thiếu hụt ADH. Sự thiếu hụt này có thể do vùng dưới đồi hoặc bài tiết từ tuyến yên…, trong đó có thể do sự khiếm khuyết di truyền, chấn thương đầu, u não hay do nhiễm khuẩn gây ra viêm não hoặc viêm màng não.

+ Đái tháo nhạt do thận: có nguồn gốc tại thận và có liên quan với sự thiếu đáp ứng của thận đối với ADH, làm mất khả năng cô đặc nước tiểu. Đái tháo nhạt do thận có thể do di truyền hoặc do một số bệnh thận.

Cả hai loại đái tháo nhạt này đều có thể dẫn đến sự bài xuất một lượng lớn nước tiểu loãng.

3. Bệnh phẩm

– Máu tĩnh mạch.

– Không cần chuẩn bị đặc biệt nào cho loại xét nghiệm ADH-Antidiuretic hormone. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ hướng dẫn chi tiết về lượng nước ăn uống trước khi làm xét nghiệm này.

4. Kết quả xét nghiệm

– Giá trị bình thường của ADH-Antidiuretic hormone là 10-100 pg/mL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *