Xét nghiệm dsDNA – anti-double stranded DNA

0

Xét nghiệm dsDNA kết quả dương tính là kết quả chứng minh bệnh nhân bị lupus ban đỏ hệ thống.

1. Nguồn gốc

– Kháng thể kháng nhân là các tự kháng thể chống lại histone, chuỗi kép, chuỗi đơn DNA, phức hợp RNP và các thành phần khác của nhân tế bào. dsDNA là một loại kháng thể kháng nhân ANA, chúng tập trung vào kháng lại chuỗi kép DNA trong nhân tế bào. Cơ chế của dsDNA là nhận ra cặp base, bộ khung phosphat ribose và cấu trúc xoắn kép của DNA.

2. Mục đích

– Kháng thể kháng dsDNA xuất hiện ở SLE và hiếm khi xuất hiện ở bệnh khác và ở người bình thường khỏe mạnh. Vì vậy, xét nghiệm dsDNA được sử dụng chẩn đoán bệnh hội chứng lupus ban đỏ hệ thống.

– Nếu không phải SLE mà xuất hiện dsDNA thì thường với hiệu giá thấp. Kháng thể kháng dsDNA không xuất hiện ở hầu hết các dạng lupus do thuốc nhưng có thể xuất hiện trong quá trình điều trị bằng penicillamine, minocycline và thuốc kháng yếu tố hoại tử u (anti–tumor necrosis factor agents). Kháng thể dsDNA thường đặc hiệu cho lupus có tổn thương thận.

3. Bệnh phẩm

– Máu tĩnh mạch

– Không cần chuẩn bị đặc biệt nào trước khi lấy mẫu.

4. Kết quả xét nghiệm

– Kết quả bình thường của xét nghiệm dsDNA là ÂM TÍNH

– Độ đặc hiệu của kháng thể kháng dsDNA cho SLE là 97% và có thể đạt đến 100% khi mà hiệu giá kháng thể cao. Vì vậy nếu kháng thể kháng dsDNA dương tính có vai trò quan trong cho chẩn đoán SLE. Kháng thể dsDNA xuất hiện khoảng 60 – 80% số bệnh nhân bị SLE. Do nồng độ kháng thể thay đổi theo thời gian vi vậy có thể cao hoặc thấp hơn với khoảng bình thường do đó độ nhậy của kháng thể kháng dsDNA mỗi lần riêng rẽ là khảng 50%. Nếu kháng thể kháng dsDNA âm tính không có vai trò loại trừ SLE.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *