Xét nghiệm Anti Mycoplasma pneumoniae IgG và IgM

0

1. Nguồn gốc

– Kháng thể là phân tử có bản chất là glycoprotein do các tế bào B và các tế bào biệt hóa từ tế bào B (tương bào) tiết ra để nhận biết và vô hiệu hóa các tác nhân lạ như vi khuẩn, virus. Mỗi kháng thể chỉ nhận diện một kháng nguyên đặc hiệu duy nhất của vi khuẩn, virus.

– IgG là một kháng thể chuỗi đơn,có chức năng hoạt hóa bổ thể  giúp tăng đại thực bào có thể ăn vi khuẩn và virus, kích thích đáp ứng viêm, thu hút bạch cầu, hủy một số vi khuẩn. IgG xuất hiện ở trong máu, sữa non và các dịch mô. IgG có thể đi qua nhau thai.

– IgM cũng là một loại kháng thể được tiết vào máu, xuất hiện chủ yếu ở mô niêm mạc nhầy như ống tiêu hóa và hệ hô hấp. Nó cũng xuất hiện trong sữa non, nước mắt và nước bọt. IgM chống lại tác nhân gây bện bằng cách trung hòa chúng.

– Anti Mycoplasma pneumoniae IgG và IgM là kháng thể chống lại Mycoplasma pneumoniae – một loại vi khuẩn thường trú tại niêm mạc miệng, họng, đường sinh dục. Khi chúng tăng số lượng do một nguyên nhân nào đó sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn, phổ biến nhất là viêm phổi.

2. Mục đích

– Xác định tình trạng gây bệnh của Mycoplasma pneumoniae.

3. Bệnh phẩm

– Máu tĩnh mạch, dịch – đờm vùng hầu họng, dịch ổ bụng hoặc dịch từ mô cơ thể.

– Có thể lấy dịch niệu đạo nhưng ít dùng và phụ thuộc mục đích chẩn đoán.

– Không cần chuẩn bị đặc biệt (như nhịn ăn, nhịn uống, …) trước khi lấy mẫu.

4. Kết quả xét nghiệm

– Nếu bệnh phẩm là máu thì kết quả bình thường là < 10 U/mL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *