Xét nghiệm anti-CMV IgG, IgM

0

1. Nguồn gốc

– CMV (Cytomegalo Virus) là giống virus thuộc họ Herpesviridae liên quan tới bệnh thủy đậu, Herpes simplex. Người bị nhiễm sẽ mang virus suốt đời ở trạng thái “ngủ”, khi cơ thể bị suy giảm khả năng miễn dịch (do nhiễm HIV, dùng thuốc ức chế miễn dịch, …) thì virus sẽ chuyển sang trạng thái hoạt động. Bệnh lý hay gặp ở thể hoạt động là viêm phổi kẽ.

– CMV lây truyền thông qua máu, nước bọt, nước tiểu, sữa và tinh dịch. CMV chỉ lây khi ở thể hoạt động, không lây ở thể ngủ.

– Có hai phương pháp xét nghiệm xác định bị nhiễm CMV là: xét nghiệm kháng thể của cơ thể kháng lại CMV và xét nghiệm tìm vật chất di truyền DNA của CMV.

– Xét nghiệm anti-CMV IgG, IgM là xét nghiệm tìm kháng thể kháng lại CMV. Dùng để tìm một người bị nhiễm CMV đang ở thể hoạt động – thể ngủ hoặc đã từng bị nhiễm CMV.

– Kháng thể anti-CMV IgM được sản xuất đầu tiên khi cơ thể bị nhiễm CMV. Kháng thể này có thể tìm thấy trong máu trong khoảng 1 – 2 tuần sau khi phơi nhiễm. IgM tăng nhanh trong một thời gian ngắn, sau đó thoái giảm và thường ở mức thấp sau vài tháng. Vì vậy, anti-CMV IgM được dùng trong chẩn đoán đợt cấp bị nhiễm CMV.

– Kháng thể anti-CMV IgG được sản xuất vài tuần sau khi bị nhiễm CMV. Kháng thể này tăng trong thể hoạt động của CMV sau đó duy trì mức ổn định khi khỏi bệnh cũng như CMV ở thể ngủ. Một khi bị phơi nhiễm CMV cơ thể sẽ sản xuất và duy trì tồn tại suốt đời kháng thể này. Vì vậy, sẽ không bị tái nhiễm khi phơi nhiễm lần sau.

2. Mục đích

– Chẩn đoán phụ nữ có thai hoặc người suy giảm miễn dịch đang nghi ngờ bị nhiễm CMV hoặc có triệu chứng giống cảm cúm.

– Xét nghiệm này cũng được thực hiện khi nghi ngờ trẻ sơ sinh bị nhiễm CMV.

3. Bệnh phẩm

– Bệnh phẩm phụ thuộc vào phương pháp và mục đích xét nghiệm.

– Thường là máu tĩnh mạch lấy từ cánh tay.

– Không cần chuẩn bị đặc biệt (không cần nhịn ăn, không cần nhịn uống, …) trước khi lấy mẫu.

4. Kết quả xét nghiệm

– anti-CMV IgG < 10 U/mL: âm tính – anti-CMV IgM < 10 U/mL: âm tính – anti-CMV IgM > 10 U/mL: dương tính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *