Xét nghiệm ANA – Antinuclear antibodies

0

Xét nghiệm ANA hay còn gọi là kháng thể kháng nhân, là xét nghiệm phát hiện các bệnh lý mà cơ thể là tự tấn công mô của bản thân hay còn gọi là tự miễn dịch

1. Nguồn gốc

– Thông thường, cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Nhưng vì một lý do nào đó, cơ thể sản xuất kháng thể chống lại chính mình, đó gọi là tự kháng thể.

– Kháng thể tự miễn có thể được phát hiện trong huyết thanh và trong các dịch khác của cơ thể nhưng dịch màng phổi, màng tim, màng bụng, dịch não tủy và dịch khớp. Điều này phụ thuộc vào loại cấu trúc là mục tiêu của tự kháng thể. Các tự kháng thể cũng có thể gắn hoặc lắng đọng trực tiếp tại các mô cơ quan: da, cầu thận…

– Các tự kháng thể hay gặp: ANA, dsDNA, ssDNA, ScL – 70, Ro/SSA, La/SSB, ANCA, kháng thể kháng phospholipid… Kháng thể kháng nhân ANA (Antinuclear antibodies) là các tự kháng thể kháng lại histone, chuỗi kép, chuỗi đơn DNA, phức hợp RNP và các thành phần khác của nhân tế bào..

2. Mục đích

– Xét nghiệm ANA được sử dụng phối hợp với các xét nghiệm khác, như Xét nghiệm dsDNA (háng thể kháng chuỗi kép), Kháng thể kháng Sm & RNP, Kháng thể kháng Ro (SS-A) và kháng thể kháng La (SS-B), Kháng thể kháng ScL -70 (Topoisomerase-I), Kháng thể kháng bạch cầu đa nhân trung tính (ANCA – Antineutrophil cytoplasmic antibodies) … để chẩn đoán các bệnh rối loạn miễn dịch như SLE (lupus ban đỏ hệ thống), xơ cứng bì, viêm cầu thận lupus,….

3. Bệnh phẩm

– Máu tĩnh mạch

– Không cần chuẩn bị đặc biệt nào trước khi lấy mẫu. Tuy nhiên, một số thuốc có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Hãy thông báo cho bác sĩ những thuốc mà bạn đã hoặc đang dùng.

4. Kết quả xét nghiệm

– Kết quả bình thường là ÂM TÍNH

– Lưu ý: kết quả âm tính không có nghĩa là không bị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *