Vitamin B12 có thể làm chậm bệnh teo não người già

VITAMIN B12 CÓ THỂ LÀM CHẬM BỆNH TEO NÃO NGƯỜI GIÀ

Mặc dù chưa có mức chính xác về lượng Vitamin B12 áp dụng trong điều trị bệnh teo não người đem lại hiệu quả, nhưng qua một nghiên cứu ngẫu nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Texas – Mỹ nhận thấy trong 271 được nghiên cứu với độ tuổi từ 70 tuổi trở lên thấy rằng khi được bổ sung liều cao acid folic, vitamin B6 và Vitamin B12 thì thấy họ có sự suy giảm trí nhớ nhẹ hơn những người không được bổ sung. Kết quả này mở ra một hướng nghiên cứu mới trong điều trị bệnh teo não người già cũng như xa hơn là ngăn chặn quá trình não hóa não và tăng tuổi thọ.

Các nghiên cứu trước cho thấy thiếu vitamin B12 gây suy thoái chất myelin, một chất béo và là thành phần quan trọng của tế bào thần kinh, gây ra những triệu chứng thần kinh
Vitamin B12 do vi khuẩn tổng hợp từ thiên nhiên, sau đó mới đi vào chu trình thức ăn của các động vật, chủ yếu từ các động vật ăn cỏ. Ðộng vật và thực vật không tự tổng hợp được vitamin B12.

Trong thực phẩm của chúng ta, vitamin B12 có trong thức ăn nguồn gốc động vật như thịt (nhất là nội tạng, đặc biệt là gan), trứng, sữa. Các thức ăn thực vật như rau, trái nếu không có vi khuẩn thì không có vitamin B12.

Vitamin B12 trong thức ăn đều ở dạng phức hợp với protein. Trong chế biến, vitamin B12 khá bền vững với nhiệt độ, trừ khi trong môi trường kiềm và nhiệt độ quá 1000 độ C. Thịt luộc ở 1700 độ C trong 45 phút mất 30% B12. Sữa nấu sôi 2-5 phút mất 30% B12. Khi có sự hiện diện của vitamin C, B12 trở nên ít bền vững với nhiệt độ hơn và có thể bị phá hủy những lượng đáng kể.

Sự hấp thu vitamin B12 cần có yếu tố nội tại (một protein do tế bào thành của niêm mạc dạ dày tiết ra) và enzyme phân hủy protein của tụy. Vitamin B12 được hấp thu bởi đoạn cuối ruột non.

Lược dịch và tổng hợp bởi Đoàn Thoại, M.D
Main source: Medscape

Post Comment