Ung thư tuyến giáp có thể được chẩn đoán sớm không ?

0

Hiện nay, ung thư tuyến giáp đã được chẩn đoán sớm hơn. Tỷ lệ chữa khỏi và sống thêm cao hơn. Mặc dù ung thư tuyến giáp thường thầm lặng và không có triệu chứng, nhưng vẫn có một số dấu hiệu gợi ý sau đây:

– Cổ to hơn bình thường. Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ngay phía trước và rất dễ nhìn thấy khi có sự tăng kích thước. Nếu thấy người quen của bạn thắc mắc về sự thay đổi kích thước vùng cổ của bạn thì nên đến kiểm tra bác sĩ.

– Tuy nhiên, với các ung thư tuyến giáp khối u nhỏ thì sự thay đổi kích thước vùng cổ không thể nhận thấy. Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra 2 lần một năm để tầm soát bệnh lý về tuyến giáp trong đó có ung thư. Các thăm dò cho tuyến giáp thường khá đơn giản, an toàn và không để lại biến chứng, chi phí phù hợp hầu hết người dân, bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm tuyến giáp. Các chỉ định sau đó có thể được sử dụng thêm như sinh thiết / chọc tế bào, xạ hình tuyến giáp, các siêu âm bụng, chụp tim phổi,…

– Ung thư tuyến giáp cũng có thể vô tình được chẩn đoán khi phát hiện sỏi thận. Trường hợp này chính xác phải gọi là ung thư tuyến cận giáp.

– Nếu trong gia đình có người bị ung thư tuyến giáp, bạn cũng nên đi kiểm tra tuyến giáp của mình định kỳ bởi vì bạn được xếp vào nhóm người có nguy cơ cao. Nhiều nghiên cứu nhận thấy người ăn ít iod thường có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn.

Biên soạn bởi Bs. Đoàn Thoại,
Dựa trên khuyến cáo của Hội ung thư Hoa Kỳ
Cập nhật lần cuối OCt 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *