Top dấu hiệu ung thư sớm ở nam nữ phần 3

0

Sờ thấy khối là dấu hiệu ung thư hay gặp và rất quan trọng. Các vị trí có thể sờ thấy khối như hạch dưới hàm liên quan tới ung thư vùng hầu họng, khối rắn hoặc lõm ở vú, khối rắn ở tinh hoàn.

1. Sờ thấy hạch góc hàm

– Hạch bạch huyết là nơi sản xuất “quân đội” bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi sinh vật. Nhưng đây cũng là nơi dễ di trú của tế bào ác tính.

– Thông thường, vùng hầu họng rất hay có hạch vì đây là cửa ngõ của cơ thể. Nhưng nếu thấy một hạch sờ rắn, ít di động, không nhỏ đi hoặc mất đi mà mỗi ngày to hơn, ấn thường không đau thì hãy đi khám bác sĩ.

2. Vú có vùng lõm hoặc sờ thấy khối

– Hầu hết các tổn thương dạng khối ở vú khá phổ biến và thường lành tính. Nhưng nếu thấy một vùng tuyến vú bị lõm xuống, hoặc sờ thấy một khối ở nhu mô tuyến vú xuất hiện bất thường thì hãy đi khám.

sờ thấy khối trên vú

– Các phương pháp có thể đánh giá một tổ chức khối ở vú như siêu âm, Xquang tuyến vú (Mammography), và bước cuối cùng là giải phẫu bệnh (sinh thiết, chọc tế bào, lấy cả khối bằng phẫu thuật,…)

– Các tổn thương ác tính tuyến vú có thể không đau. Nếu thấy chảy dịch chảy máu đầu vú thì hãy đi kiểm tra.

3. Sờ thấy khối ở tinh hoàn

– Ở nữ giới, việc tự sờ tuyến vú là cách khám được khuyến cáo thì ở nam giới, việc tự sờ tinh hoàn cũng là một cách khám rất hữu ích trong chẩn đoán sớm ung thư tinh hoàn.

– Nếu xuất hiện một khối vùng tinh hoàn, tính chất rắn sần sùi và không di động thì hãy kiểm tra bác sĩ. Việc phát hiện sớm ung thư tinh hoàn sẽ làm tăng hiệu quả điều trị thực sự có ý nghĩa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *