Thuốc nhuộm tóc gây ung thư gì và ý kiến chuyên gia

0

Thuốc nhuộm tóc gây ung thư vú, ung thư máu, ung thư hạch loại không Hodgkin và ung thư vú. Các nhà nghiên cứu chủ đích chọn các loại ung thư này trong nghiên cứu để tìm mối liên quan với các chế phẩm của thuốc nhuộm. Trong tương lai có thể sẽ có các nghiên cứu với các loại ung thư khác.

Trong nhóm nghiên cứu này được thực hiện trên cộng đồng người. Nhóm nghiên cứu được chia thành hai nhóm:

– Nhóm người là khách hàng thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm
– Nhóm người là thợ nhuộc tóc hoặc nhà thiết kế tóc thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm trong công việc.

1. Thuốc nhuộm tóc gây ung thư bàng quang

– Mặc dù không phải tất cả số nghiên cứu đều bị ung thư, nhưng kết quả nhận thấy tỷ lệ ung thư bàng quang tăng khá tương thích với mức độ tiếp xúc với thuốc nhuộm.

– Nhóm nguy cơ này tập trung chủ yếu ở nhóm người là thợ cắt tóc hoặc tạo mẫu tóc có tiếp xúc thuốc nhuộm thường xuyên trong công việc.

2. Ung thư hệ tuần hoàn máu và bạch huyết

– Các nhà nghiên cứu tìm được mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc và các loại ung thư hệ tuần hoàn (Ung thư máu leukemmia, ung thư tuần hoàn bạch huyết lymphoma). Trong loại ung thư lymphoma (hệ tuần hoàn bạch huyết, hạch bạch huyết) thì chỉ thấy mối liên quan với loại không Hodgkin. Mối liên quan này rất rõ rệt ở nhóm người sử dụng thuốc nhuộm từ năm 1980 trở về trước hoặc thuốc nhuộm tối màu.

– Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của thuốc nhuộm tới các loại ung thư hệ tuần hoàn trên ở mức khá nhỏ.

3. Ung thư vú

– Kết quả nghiên cứu loại này hiện tại chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu tìm thấy mối liên quan nhưng một số khác lại không. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nỗ lực để làm sáng tỏ mức độ ảnh hưởng của thuốc nhuộm với ung thư vú.

4. Các loại ung thư khác

– Ngoài ba loại ung thư ở trên, cho đến nay có quá ít các loại nghiên cứu nên không thể có những kết luận chính xác. Hi vọng trong tương lai có thể tìm thấy được những kết quả rõ ràng.

5. Ý kiến các chuyên gia về thuốc nhuộm tóc gây ung thư

– Đã có rất nhiều tổ chức và cơ quan nổi tiếng trên thế giới thực hiện nghiên cứu để tìm mối liên quan giữa ung thư và thuốc nhuộm tóc. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa thực sự rõ ràng.

– Mặc dù vậy, có một kết quả mà hầu hết các chuyên gia đều chấp nhận là thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở nhóm người là thợ cắt tóc hoặc tạo mẫu tóc thường xuyên tiếp xúc thuốc nhuộm.

– Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (The International Agency for Research on Cancer – IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có nhiệm vụ chinhs là xác định nguyên nhân gây ung thư. Tổ chức này nhận định thuốc nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Với các loại ung thư khác thì kết quả chưa rõ ràng.

– Chương trình chất độc quốc gia (The National Toxicology Program – NTP) là tổ chức được hình thành từ nhiều cơ quan tổ chức khác nhau của Hoa Kỳ, bao gồm Viện Y tế Hoa Kỳ (ational Institutes of Health – NIH), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (the Centers for Disease Control and Prevention – CDC), Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (the Food and Drug Administration – FDA). Cơ quan này không xếp thuốc nhuộm tóc vào nhóm độc hại gây bệnh ung thư. Nhưng một số chất trong thuốc nhuộm lại được tổ chức này cảnh báo là không nên sử dụng.

– Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (the Food and Drug Administration – FDA) cũng có những quy định nghiêm ngặt về thành phần trong thuốc nhuộm. Việc vi phạm một số chất bị cấm sẽ khiến thuốc nhuộm bị cấm lưu hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *