Thuốc nhuộm tóc có thể khởi tạo ung thư hoặc thúc đẩy khối u có sẵn phát triển

0

Thuốc nhuộm tóc bản chất là chất được sản xuất theo con đường hóa học. Theo xu thế thời trang, nó ngày càng trở lên phổ biến. Nó không những được sử dụng rộng rãi mà còn được sử dụng ở nhiều lứa tuổi, bao gồm trẻ em.

Các nhà khoa học gần đây bằng các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra được bằng chứng về mối liên quan giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư. Bài này sẽ giúp quý vị hiểu kiến thức cơ bản về loại thuốc này và cơ chế gây ung thư của nó

1. Các loại thuốc nhuộm tóc

Thành phần hóa học trong thuốc nhuộm tóc rất khác nhau. Và nó tác động tới cơ thể con người thông qua tiếp xúc với da.

Có 3 loại thuốc nhuộm tóc chính:

– Thuốc nhuộm tạm thời: loại thuốc này bao phủ bề mặt của tóc nhưng không thấm vào sâu cấu trúc sợi tóc. Nhìn chung loại thuốc này thường cần 1-2 lần nhuộm.

– Thuốc nhuộm bán vĩnh cửu: loại thuốc này có thấm vào cấu trúc sợi tóc. Về cơ bản, loại thuốc này thường cần 5-10 lần nhuộm cho một đợt.

– Thuốc nhuộm tóc vĩnh cửu (thuốc nhuộm oxi hóa):

+ Đây là loại thuốc phổ biến nhất, chúng làm thay đổi màu trong cấu trúc sợi tóc, màu sau khi nhuộm sẽ tồn tại rất lâu cho tới tận khi tóc mới được mọc. Do thành phần của nó nên loại thuốc này còn được gọi là thuốc nhuộm tan đá/ nhựa đường.

+ Thuốc nhuộm oxi hóa có chứa thành phần là phenol và amin thơm, là loại chất không màu. Trải qua quá trình phản ứng hóa học, các chất này thành thuốc nhuộm.

+ Thời gian gần đây, các thuốc nhuộm không màu này đang được sử dụng ưu tiên hơn các thuốc nhuộm mầu sậm.

Mối quan ngại về nguy cơ ung thư tập trung chủ yếu vào nhóm thuốc nhuộm bán vĩnh cửu và vĩnh cửu. Tuy nhiên, các thuốc nhuộm tối màu hơn có chứa nhiều hóa chất hơn nên nguy cơ ung thư cũng rất đáng lo ngại.

2. Nhóm người nguy cơ cao

Con đường tiếp xúc với thuốc nhuộm phổ biến nhất là thông qua tóc nhuộm hoặc thực hiện thao tác nhuộm. Một lượng nhỏ hóa chất trong thuốc nhuộm được hấp thụ qua da hoặc bị hít vào phổi thông qua khuếch tán trong không khí.

Những người có công việc liên quan tới thuốc nhuộm tóc, như thợ nhuộm tóc, thợ cắt tóc, thợ tạo mẫu tóc, … tiếp xúc nhiều hơn khách hàng của họ. Đây là nhóm người có nguy cơ cao hơn và được quan tâm nhiều hơn.

3. Bằng chứng nghiên cứu

Các nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra mối liên quan giữa thuốc nhuộm và ung thư và nhận thấy chúng là mối nguy cơ gây nên ung thư máu, ung thư hạch bạch huyết và ung thư bàng quang.

Mặc dù chưa được khẳng định chắc chắn về mối nguy hại này, nhưng các nhà khoa học khuyến cáo nên hạn chế sử đụng thuốc nhuốm tóc nếu có thể.

Các nhà nghiên cứu đã phân thành hai nhóm nguy cơ của thuốc nhuộm tóc là nguy cơ gây ung thư và nguy cơ làm phát triển khối ung thư đã có sẵn.

Trong các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm, động vật được tiếp xúc với các chất trong thuốc nhuộm tóc với một lượng rất lớn. Mục đích là quan sát sự thay đổi của tế vào và các tình trạng sức khỏe khác của động vật dưới tác động của thuốc nhuộm. Các tế bào bình thường cũng được cho tiếp xúc với chất trong thuốc nhuộm, và được quan sát sự thay đổi của chúng. Các nhà nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm nhằm mục đích hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của các yếu tố khác đến kết quả nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên cộng đồng người. Trong nghiên cứu này, đối tượng nghiên cứu được chia thành hai nhóm: nhóm có nhuộm tóc và nhóm không nhuộm tóc.

Trên thực tế, nghiên cứu tác động của thuốc nhuộm với cộng đồng là rất phức tạp. Vì thành phần thuốc nhuộm của các hãng là không giống nhau. Mặt khác, theo thời gian nó cũng bị thay đổi.

Mặc dù không đạt được kết quả như kỳ vọng, nhưng với những gì thu được cũng đủ đem lại nhiều khuyến cáo cho những người tiếp xúc thuốc nhuộm tóc:

– Đã có bằng chứng về các chất trong thuốc nhuộm gây ung thư ở động vật.
– Thuốc nhuộm làm tăng tỷ lệ ung thư các bệnh ung thư máu, ung thư bàng quang, ung thư vú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *