Tại sao vết lõm trên vú lại nguy hiểm

0

1. Hãy tự kiểm tra vú mỗi ngày

Trong quá trình tự kiểm tra, bạn hãy kiểm tra về sự thay đổi của bầu vú hoặc núm vú. Bạn hãy sờ để cảm nhận khối trong nhu mô tuyến hoặc dưới nách.

Việc chú ý sự thay đổi trên da của tuyến vú là rất quan trọng. Sự thay đổi về độ phẳng và màu sắc ở da của vú có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Khi có dấu hiệu thay đổi, hãy xác định và nhớ vị trí.

Một vết lõm trên da của bầu vú nó sẽ giống như bề mặt của quả cam: sần sùi và chắc hơn các vùng da khác. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Dấu hiệu này tuy ít gặp nhưng nó là biểu hiện của một dạng cấu trúc xâm lấn gây co kéo nhu mô xung quanh. Và thường người ta nghĩ đến ung thư.

Tuy nhiên, cũng có một số bệnh lành tính gây ra những biểu hiện bệnh như trên. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đó, hãy đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây ra sự thay đổi vùng da đó.

2. Những nguyên nhân nào gây ra vết lõm trên vú

– Có một bệnh không phải ung thư nhưng cũng gây ra vết lõm trên vú như vậy là hoại tử mỡ của vú. Nguyên nhân là tổ chức mỡ trong tuyến vú bị tổn thương vì một nguyên nhân nào đó và chết.

Thông thường, tổ chức hoại tử này hay ở sát mặt da, nó gây ra một vết lõm giống trên bề mặt da vú. Và điều này khiến bị nhầm thành có khối u trong vú.

Hoại tử mỡ không phải là bệnh ác tính và cũng không làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng triệu chứng của nó vẫn có giá trị cảnh báo rằng cần phải thăm khám để loại trừ bệnh ác tính. Trong các trường hợp có dấu hiệu này, sinh thiết là một chỉ định cần thiết để giúp phân biệt nguyên nhân là viêm hay ung thư.

– Vết lõm trên da là dấu hiệu hay gặp trong ung thư vú, nó là biểu hiện sự xâm lấn các tổ chức xung quanh của tế bào ác tính gây ra co kéo nhu mô tuyến và các tổ chức xung quanh. Bản chất mô bệnh học của dạng co kéo này là do tắc các hệ thống mạch bạch huyết.

Nguyên tác tiếng Anh: Skin Dimpling: Is It Breast Cancer? Written by James Roland.
Dịch Việt bởi: Đoàn, Thoại M.D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *