[Tài liệu dịch] Top dấu hiệu ung thư sớm ở cả nam và nữ – phần 1

0

Hầu hết ung thư không có triệu chứng đặc hiệu. Vì vậy, bất cứ ai khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư cũng nên kiểm tra y khoa để chẩn đoán sớm ung thư và tăng hiệu quả điều trị.

1. Ho kéo dài (persistent cough) hoặc ho ra đờm có máu

– Triệu chứng này gợi ý bệnh ung thư phổi hoặc ung thư vòm giai đoạn sớm. Nếu ho kéo dài trên một tháng (theo khuyến cáo của CDC Mỹ) thì nên thăm khám bác sĩ.

– Nhưng triệu chứng cũng thường liên quan tới các bệnh nhiễm trùng đơn thuần như viêm phế quản hoặc viêm xoang.

2. Thay đổi thất thường của hệ tiêu hóa (A change in bowel habits)

– Đánh giá một dấu hiệu bất thường ở hệ tiêu hóa là khá khó khăn vì sự thay đổi này liên quan tới chế độ dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm.

– Tuy nhiên, khi có dấu hiệu kéo dài như phân nát, đau bụng quặn thất thường, hay bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ thì lời khuyên là nên thăm khám bác sĩ. Một khối u ở hỗng tràng hồi tràng (ruột non) sẽ gây ra những cơn có thắt thất thường làm đau bụng quặn.

– Tụy là hệ nội tiết nằm ngay dưới mũi ức trong ổ bụng. Vì vậy, ung thư tụy có triệu chứng đau tương ứng với vị trí đau dạ dày và rất dễ bị bỏ sót.

3. Phân có máu (Blood in the stool)

– Trĩ là nguyên nhân chính gây ra máu trong phân. Nhưng cũng chính vì vậy mà triệu chứng này rất dễ bị bỏ sót. Bởi máu tươi trong phân là triệu chứng sớm của ung thư đại trực tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *