Sau khi nhiễm, COVID-19 sẽ ở đâu trong cơ thể

Từ ca đầu tiên bị nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán – Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã biết virus gây tổn thương nặng ở phổi. Nhưng cho đến nay, khi đại dịch đã lan rộng toàn cầu, dựa trên các ca lâm sàng trên thế giới thì COVID-19 không chỉ gây tổn thương phổi mà còn có thể gây tổn thương ở các cơ quan khác trong cơ thể.

COVID-19 xâm nhập vào cơ thể qua hệ thống hô hấp, từ miệng – mũi vào phổi. Tại phổi, bằng cách nào đó virus đã “qua mặt” được hệ thống hàng rào bảo vệ tại phổi, mà điển hình ảnh là hệ thống emzym ở tế bào biểu mô hệ hô hấp.

Source: Support The Guardian

Sau khi xâm nhập được vào hệ hô hấp, COVID-19 xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn máu, sau đó “chu du” tới các cơ quan khác, và có thể gây tổn thương ở cơ quan nào mà nó dừng lại.

Trong quá trình thăm khám, Tiến sĩ Eric Cioe-Peña (Mỹ) nhận thấy một số ca bị nhiễm COVID-19 bị viêm cơ tim. Và hầu hết các ca này đều không qua khỏi.

Source: medscape

Gần đây, một bác sĩ người Nhật Bản đã báo cáo một ca viêm não màng não có liên quan tới COVID-19 trong khi xét nghiệm RT-PCR trên bệnh phẩm dịch mũi họng âm tính.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những cơ quan có emzym ACE 2 dễ bị COVID-19 gây tổn thương hơn. Một số bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 không có triệu chứng của hệ hô hấp, mà thay vào đó có triệu chứng tổn thương hệ tiêu hóa. Một số ca có biểu hiện tăng men gan cao bất thường, điều đó có thể cho thấy COVID-19 đang gây tổn thương ở gan.

Sự tiết cytokin gây viêm quá mức có thể gây ra hội chứng bão cytokine. Một số ca bị nhiễm COVID-19 có triệu chứng giảm khướu giác với mùi và vị đã được ghi nhận, chứng tỏ COVID-19 có thể gây tổn thương vùng não chịu chức năng này.

covid-19 gây tổn thương não
Source: iLae

Như vậy, COVID-19 không chỉ gây tổn thương ở phổi mà còn ở nhiều cơ quan khác như gan, thận, não,… Khi chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc đặc trị, nếu sức đề kháng yếu thì virus này có thể gây tổn thương đa tạng có thể nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, biện pháp tốt nhất hiện nay là phòng tránh bị nhiễm.

Biên dịch từ Livescience

Post Comment