Những người sẽ bị nặng hơn nếu nhiễm COVID-19

Theo các nghiên cứu gần đây hội chứng hô hấp cấp do COVID-19 sẽ nặng hơn và tỷ lệ tử vong tăng theo tuổi. Những người từ 80 tuổi trở lên dễ bị tổn thương nhất. Trẻ em dưới chín tuổi dường như bị ảnh hưởng ít hơn.

Các nghiên cứu ở nhiều nước nhận định, những người sau đây có nguy cơ sẽ bị tình trạng bệnh nặng hơn, thậm chí là tử vong nếu thuộc một trong các nhóm sau đây

1. Người từ 50 tuổi trở lên.

Điểm mốc về độ tuổi này không giống nhau ở các nước. Như Anh lấy mốc là 70 tuổi, Thụy Điển lấy mốc là 65 tuổi. Các số liệu thống kê nhận định tỷ lệ tử vong tăng rõ rệt từ 50 tuổi trở lên.

2. Những người không thuộc nhóm 1 nhưng đang điều trị bệnh cấp hoặc mạn tính như:

– Bệnh lý hô hấp mạn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tinh tính COPD, khí phế thũng, viêm phế quản, …

– Bệnh tim mạn tính như suy tim

– Bệnh thận mạn, suy thận mạn

– Viêm gan, xơ gan

– Bệnh lý tâm thần kinh mạn tính như Parkinson, bại não, motor neurone disease, multiple sclerosis (MS),

– Đái tháo đường, bao gồm cả type 1 và 2.

– Bệnh hồng cầu hình liềm.

– Bệnh liên quan tới lách, như cắt lách

– Suy giảm hệ thống miễn dịch như bệnh HIV/AIDS, người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, sử dụng thuốc có steroid (như corticoid), người bệnh đang hóa trị liệu.

– Người thừa cân béo phì.

3. Nhóm người có nguy cơ đặc biệt.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng những người thuộc nhóm này cần phải được cách ly hoàn toàn, hạn chế tối đa tiếp xúc với những người xung quanh. Nếu có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ nào thì cần phải thông báo cho bác sĩ đang điều trị của bạn.

– Người chuẩn bị ghép tạng, người đã ghép tạng và đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

– Người bị ung thư đang trong quá trình điều trị xạ trị hoặc hóa trị.

– Người bị ung thư máu, ung thư xương, bệnh bạch cầu ở các giai đoạn.

– Người suy thận nặng, xơ gan, người đang lọc máu nhân tạo hoặc lọc màng bụng nhân tạo do suy thận,…

4. Phụ nữ mang thai

Giống như nhiều dòng virus cúm thông thường khác, phụ nữ mang thai cần phải có khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Mặc dù trong thời điểm hiện tại chưa thể có bằng chứng nào về mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đến thai nhi. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai cần phải thực hiện đúng các hướng dẫn của cơ sở y tế về phòng tránh dịch, hạn chế đến mức tối đa tiếp xúc với người lạ.

Tài liệu tham khảo

  1. Public Health England. Guidance on social distancing for everyone in the UK and protecting older people and vulnerable adults. The UK government website. Published 16 March 2020. Link
  2. Misha Ketchell. Why are older people more at risk of coronavirus? The Conversation Magagzine. Published March 17, 2020. Link

Post Comment