Những đại dịch bệnh khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại

Ngược dòng lịch sử với những nghiên cứu của các nhà khoa học chúng ta thấy rằng, trong quá trình phát triển nhân loại đã phải đối mặt với những đại dịch bệnh khủng khiếp. Những đại dịch này “tàn phá” nhân loại, thậm chí có thể chấm dứt một nền văn minh.

Dưới đây là 20 đại dịch khủng khiếp nhất từ thời tiền sử đến thời hiện đại.

1. Đại dịch tiền sử Circa

Đại dịch xảy ra vào khoảng 3000 năm trước công nguyên, tức là cách đây khoảng hơn 5000 năm tại một ngôi làng của Trung Quốc.

Prehistoric epidemic
Ngôi mộ tập thể có niên đại 5000 năm. Nguồn: Photo courtesy Chinese Archaeology

Các nhà khảo cổ học tìm thấy ít nhất 2 khu vực có mộ chôn tập thể. Trong khu vực này, dựa theo tuổi xương các nhà nghiên cứu nhận định trong ngôi mộ tập thể đó có đầy đủ lứa tuổi, từ trẻ nhỏ, người chưa thành niên đến những người trung niên. Những ngôi mộ tập thể chứng minh rằng dịch bệnh xảy ra nhanh đến mức họ không thể kịp chôn cất người chết.

Có thể đại dịch này đã “xóa sổ” cả ngôi làng ở khu vực này.

2. Đại dịch Athens

Đại dịch xảy ra vào khoảng 430 năm trước công nguyên, tức là cách nay gần 2500 năm. Đại dịch này đã được ghi lại mô tả bởi nhà sử học Hy Lạp Thucydides (460-400 BC) với triệu chứng “những người khỏe mạnh đột ngột xuất hiện cơn đâu đầu dữ dội, mắt đỏ, hơi thở yếu”. Những dấu hiệu này vẫn là đề tài tranh cãi của các nhà y học cho đến nay. Nhiều bệnh lý giả thuyết đưa ra nhưng chưa có sự đồng thuận.

Đại dịch đã giết chết khoảng 100 nghìn người và kéo dài 5 năm.

3. Đại dịch Antonine

Đại dịch này còn có tên là Galen (tên của bác sĩ Hy Lạp sống ở Đế quốc La Mã đã mô tả bệnh dịch này).

Đại dịch xảy ra vào khoảng năm 165-180 sau Công nguyên, đã giết chết khoảng 5 triệu người.

Các nhà nghiên cứu nghĩ tới đây là bệnh đậu mùa hoặc sởi, nhưng nguyên nhân thực sự thì chưa biết chính xác.

4. Đại dịch Cyprian

Tên của đại dịch là Cyprian – tên của nạn nhân đầu tiên là một vị giám mục Kito giáo. Đại dịch xảy ra vào khoảng 250-271 sau công nguyên, trung bình mỗi ngày chết khoảng 5000 người.

Hài cốt hỏa thiêu của bệnh dịch hạch tại Ai Cập. Nguồn: N.Cijan/Associazione Culturale per lo Studio dell’Egitto e del Sudan ONLUS

Đây là đại dịch gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis hình que thuộc họ Enterobacteriaceae, tên ngày nay gọi là dịch hạch. Bệnh lây từ loài gặm nhấm thông qua bọ chét. Triệu chứng của bệnh là nổi hạch đột ngột và đau đớn, chủ yếu ở bẹn, cổ và nách. Kèm theo có thể bị sốt cao rét run. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới viêm phổi, nhiễm trùng huyết và viêm màng não.

Hiện nay bệnh đã điều trị được bằng kháng sinh.

5. Đại dịch Justinian

Là bệnh dịch hạch xảy ra vào khoảng 541-541 sau công nguyên. Tên của đại dịch hạch lần này được đặt theo tên của Hoàng đế Byzantine Justinian (trị vì vào năm 527 – 565). Ông cũng bị nhiễm bệnh nhưng may mắn sống sót.

Còn nữa …

Post Comment