Một số lưu ý trong việc sử dụng chất tẩy rửa tiêu diệt virus COVID-19 tại nhà

Theo các chuyên gia, COVID-19 là một chủng virus nên nó có những đặc điểm giống các loại virus khác. Vì vậy, một số chất tẩy rửa vệ sinh có thể tiêu diệt virus một cách hiệu quả.

Vì mới được phát hiện gần đây, nên chưa có nghiên cứu nào về vấn đề thuốc khử trùng hữu hiệu đối với loại virus này. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra giả thuyết các thuốc khử trùng có tác dụng với các loại virus khác cũng có thể tiêu diệt COVID-19.

1. Nguyên tắc chung

Một điều quan trọng là các dung dịch tẩy rửa không nên bị làm sạch sau khi lau nó ở trên bề mặt. Các dung dịch này phải để đủ lâu để nó có thể tiêu diệt vi sinh vật.

Các nước diệt khuẩn nhanh như cồn và oxy già nên được sử dụng khi không có dấu hiệu bám bẩn tại vết tay. Việc sử dụng các dung dịch này không thay thế việc rửa tay. Rửa tay không chỉ tiêu diệt vi sinh vật mà còn làm sạch các vết bẩn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) khuyến cáo các dụng cụ được chạm tay tới thường xuyên trong nhà nên được tẩy rửa hàng ngày như bàn, ghế, tay nắm cửa, công tắc đèn, bàn phòng khách, cán của các dụng cụ, điện thoại, bàn phím, nhà vệ sinh, các loại vòi nước, bồn rửa. Việc tẩy rửa có thể sử dụng xà phòng diệt khuẩn hoặc các dung dịch dùng tẩy rửa trong gia đình như nước Javen…

2. Các dung dịch tẩy rửa

Tại Việt Nam sử dụng thường xuyên các loại dung dịch có chứa NaClO. Đây là chất có khả năng khử trùng cao vì nó oxy hóa rất mạnh.

Không được sử dụng đồng thời các chất tẩy rửa khác nhau cùng lúc. Việc tiếp xúc các chất này có thể gây ra phản ứng hóa học và tạo ra các chất hoặc khí độc hại.

Các dung dịch tẩy rửa nên được pha loãng theo hướng dẫn, và sau khi pha cần sử dụng trong vòng 24h vì hiệu quả diệt khuẩn sẽ giảm theo thời gian.

Với các dụng cụ không phải đồ chơi bằng nhựa thì có thể ngâm trong dung dịch tẩy rửa khoảng 30 giây. Các bề mặt không bị hư hại nếu dùng chất tẩy rửa thì có thể để 10 phút sau khi lau chất tẩy rửa, sau đó lau lại bằng nước sạch.

Không sử dụng các chất tẩy rửa này thay thế cho nước rửa tay, sát trùng có tiếp xúc với da, kể cả khi đã pha loãng.

3. Cồn

Cồn có thể diệt khuẩn. Tốt nhất, hãy sử dụng các dung dịch có nồng độ cồn 70 độ. Các nghiên cứu nhận thấy, khi nồng độ cồn 70 độ thì thời gian lưu trên bề mặt có thể kéo dài tới 30 giây. Nồng độ cồn thấp hơn không đủ nồng độ diệt khuẩn. Sử dụng nồng độ cao hơn thời gian bay hơi nhanh khiến khả năng diệt khuẩn giảm.

Cồn có thể lưu trữ lâu và thường đã được pha với nồng độ sẵn có. Cần chú ý đậy nắp kín sau khi sử dụng để tránh bay hơi.

4. Oxy già

Oxy già hay còn gọi là Hydrogen peroxide, có thể được sử dụng nhiều trong y tế. Oxy già cũng có thể tiêu diệt virus. Nồng độ oxy già được bán thường là 5%. Nên pha loãng thành nồng độ 0.5%, và khi lau nên để ít nhất 1 phút trước khi lau lại bằng nước sạch.

Các dung dịch khác như dấm, nước bạc hà, nước trà, … hiện chưa có thông tin nghiên cứu.

Tài liệu tham khảo

  • Robert Preidt. The Most Effective Ways to Kill Coronavirus in Your Home. HealthDay Reporter, WEDNESDAY, March 18, 2020 (HealthDay News)

Post Comment