Một số cập nhật về vaccine phòng chống COVID-19

Việt Nam tiến hành thử nghiệm Vaccine phòng ngừa lao BCG trên khoảng 800 người gồm các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Quyết định này dựa trên kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland cho thấy những nước nào có chương trình tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh lao (BCG) thì có ít bệnh nhân tử vong vì đại dịch Covid-19.

Source: internet

Trong tuần này, Anh sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng chống coronavirus. Vaccine này là loại phối hợp giữa một loại virus gây cảm cúm thông thường đã được làm yếu với một đoạn mã hóa trong cấu trúc gen của coronavirus. Vaccine dự kiến sẽ được thử nghiệm trên khoảng 510 người tình nguyện viên ở độ tuổi từ 18 đến 55. Một nửa số tình nguyện viên sẽ được tiêm phòng vaccine thử nghiệm, nửa còn lại sẽ được tiêm phòng vaccine đối chứng. Dự kiến quá trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng.

SARS
Image credit: CDC/ Dr. Fred Murphy

Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm vaccine mới trên người nhằm phòng chống COVID-19. Đây là 1 trong 3 loại vaccine tiềm năng nhất của Trung Quốc. Các kết quả thử nghiệm trên khỉ cho kết quả tạo kháng thể tốt. Trên người ngày đầu tiên cho thấy vaccine an toàn với người. Vaccine của Trung Quốc là hỗn hợp các đoạn gen dựa trên các đột biến gen của COVID-19, khác với một số vaccine trên thế giới là chỉ tập trung vào một đoạn gen nhất định. Cho đến nay, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện hơn 4300 đột biến của nCoV.

third vaccine covid 19
Photo: Xinhua – SCMP

Có tham khảo từ Live Science, SCMP

Post Comment