Lời khuyên của Tổ chức Y tế thế giới về vấn đề tránh nóng trong mùa hè

Nhiệt độ là yếu tố có hại đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Nhưng những ảnh hưởng xấu này có thể được ngăn ngừa thông qua việc phòng tránh.

Nhiệt độ thường tăng vào mùa hè. Yếu tố nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất như người già, trẻ em, người làm việc ngoài trời, người có bệnh mạn tính. Nhiệt độ tăng có thể dẫn tới kiệt sức mất nước rối loạn điện giải, thậm chí tử vong. Nhiệt độ tăng làm tình trạng các bệnh nặng hơn như bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, bệnh thận, rối loạn tâm thần, …

Các biện pháp sau đây có thể giúp giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu của nắng nóng:

– Đảm bảo không khí trong nhà mát mẻ. Ban đêm nên mở hết cửa sổ đảm bảo thông khí tối đa, lấy không khí thoáng mát ở ngoài trời. Ban ngày hạn chế không khí nóng hắt vào trong nhà bằng cách sử dụng rèm cửa, cửa chớp, hạn chế mở cửa, …

– Tránh bị say nắng / nóng. Tránh đi ra ngoài vào lúc trời nắng to. Hạn chế công việc nặng nhọc vào giờ cao điểm nắng nóng, oi bức.

– Không cho trẻ em chơi ngoài trời nắng. Không để trẻ em và vật nuôi trong xe ô tô đang đỗ ngoài trời.

– Uống đủ nước. Đảm bảo cơ thể mát bằng cách sử dụng quần áo mỏng, thoáng mát. Có thể tắm nhiều lần trong ngày để giảm nhiệt nếu cần thiết.

– Theo dõi sát hơn với các trường hợp bị bệnh tim mạch, hô hấp. Nếu cần có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp tránh nóng hoặc khi thấy khó chịu, triệu chứng bất thường.

– Các triệu chứng sau đây cần phải gọi cấp cứu: da nóng, khô; mê sảng, co giật hoặc bất tỉnh.

Theo WHO

Post Comment