Khoảnh khắc COVID-19 tấn công tế bào khỏe mạnh trên kính hiển vi điện tử

Hình ảnh COVID-19 tấn công tế bào khỏe mạnh được chụp lại bằng kính hiển vi điện tử, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Brazil.

Virus COVID-19 được phân lập từ bệnh phẩm ngoáy mũi họng. Bệnh phẩm sau đó được đặt trên đĩa petri cùng với các tế bào được lấy từ loài khỉ xanh (green monkey) – một loài linh trưởng sống phổ biến ở vùng Trung Đông Châu Phi (Central East Africa).

Sử dụng kính hiển vi điện tử (electron microscopy), các nhà nghiên cứu đã chụp được những bức ảnh quý giá với đầy đủ chu kỳ sống của COVID-19: từ thời điểm gắn vào màng tế bào (first attaches itself to the cell membrane), giai đoạn nhân bản virus trong tế bào (the reproduction inside the cell), giai đoạn thoát ra ngoài tế bào để bắt đầu một chu kỳ xâm chiếm tế bào khác (exit starting the cycle anew).

covid-19 xâm nhập tế bào người - 1
Hình ảnh virus (màu đỏ) đang xâm nhập màng tế bào (cell membrane) để vào trong để vào trong tế bào chất ( Cell Cytoplasm) – nơi virus có thể nhân lên khi sử dụng cơ sở vật chất của tế bào vật chủ. Hình ảnh bởi: Débora F. Barreto-Vieira / IOC / Fiocruz & IFLScience
covid - 19 xâm nhập tế bào người - 2
Virus là đốm đen (black blob) đang cố xâm nhập nhân tế bào. Sau khi xâm nhập, virus sẽ sử dụng vật chất của tế bào vật chủ để nhân lên. Hình ảnh bởi Débora F. Barreto-Vieira / IOC / Fiocruz.
covid - 19 xâm nhập tế bào người
Vùng màu trắng với các đốm màu đen (the white region full of black dots) là tế bào bị lấp đầy bởi các virus đã được nhân bản thành công. Hình ảnh bởi Débora F. Barreto-Vieira / IOC / Fiocruz.
covid - 19 xâm nhập tế bào người
COVID-19 rời khỏi tế bào. Hình ảnh bởi Débora F. Barreto-Vieira / IOC / Fiocruz.

Biên dịch từ IFL science

Post Comment