Tìm thấy kháng thể người có thể ngăn chặn COVID-19 lây nhiễm

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Utrecht (Hà Lan) đã công bố rằng họ đã phát hiện ra loại kháng thể có thể gắn vào các protein thụ thể trên bề mặt của COVID-19, từ đó ngăn chặn sự lây nhiễm của COVID-19 giữa các tế bào. Kết quả nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Nature Communications.

covid-19
Rocky Mountain Laboratories, National Institute of Allergy and Infectious Diseases, Hamilton, MT

SARS-CoV-2 là chủng virus gây đại dịch COVID-19, thuộc nhóm Corona virus gây ra hội chứng hô hấp cấp từ năm 2002-2003. Các nhà nghiên cứu đại học Utrecht đã phân tích 51 loại kháng thể được tìm thấy từ những ca nhiễm coronavirus.

Sử dụng những loại kháng thể này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên các tế bào nuôi cấy. Từ đó họ đã tìm thấy được loại kháng thể quý giá trên có tên là 47D11.

Cơ chế của kháng thể này là gắn vào các protein S trên bề mặt của SARS-CoV-2, từ đó ngăn chặn sự lây nhiễm của SARS-CoV-2 vào các tế bào lân cận.

Việc tìm thấy kháng thể này mở ra một tương lai sản xuất vaccine có thể kích hoạt cơ thể sản xuất kháng thể này. Khi cơ thể có mặt kháng thể này sẽ không bị lây nhiễm khi tiếp xúc với SARS-CoV-2.

Điều đáng mừng là 47D11 là kháng thể của người. Và yêu cầu xúc tiến nghiên cứu kháng thể này đang được thực hiện nhanh chóng hơn bao giờ hết. Các nhà nghiên cứu sẽ phải thực hiện các thí nghiệm tiếp theo nhằm tìm ra con đường kích hoạt cơ thể người sản xuất kháng thể này, từ đó sản xuất vaccine.

Biên dịch từ IFL science

Post Comment