Đã có bằng chứng viêm não liên quan COVID-19

Mới đây, trên tạp chí “International Journal of Infectious Diseases”, tác giả người Nhật Bản Takeshi Moriguchi đã báo cáo một ca lâm sàng viêm não, màng não liên quan đến COVID-19.

Điều đặc biệt bệnh nhân là nam ở độ tuổi thanh niên khỏe mạnh, càng làm tăng mối lo ngại COVID-19 không chỉ gây nguy hiểm về bệnh phổi mà còn có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Trong bài báo cáo này:

  • Bệnh nhân nam, 24 tuổi.
  • Tiền sử: chưa đi nước ngoài bao giờ
  • Lâm sàng: bệnh nhân có đau đầu, sốt, được khám và điều trị với chẩn đoán cúm.
  • Phim CLVT ngực thấy các nốt nhỏ kính mờ ở vùng thùy trên bên phải và thùy dưới hai bên.
  • Chọc dịch não tủy làm xét nghiệm với kết quả: dịch trong và không màu, áp lực hơn 320 mmH2O. Số lượng tế bào ​​là 12 / μL (10 BC đơn nhân và 2 BC đa nhân), không có hồng cầu. Không có kháng kháng thể IgM varicella-zoster và HSV 1 trong huyết thanh.
  • Chụp cộng hưởng từ (CHT) sọ não được thực hiện sau 20 giờ BN nằm ở ICU (Hình.1). Trên chuỗi xung khuếch tán (DWI) có hình ảnh tăng tín hiệu dọc theo sừng thái dương của não thất bên bên phải. Còn trên FLAIR thì thấy hình ảnh tăng tín hiệu ở thùy thái dương và hồi hải mã phải, kèm theo teo nhẹ hồi hải mã phải. Sau khi tiêm đối quang từ không thấy hình ảnh ngấm thuốc ở màng cứng. Trên những dấu hiệu này, tác giả nghĩ đến viêm màng não thất bên phải ở sừng thái dương và hồi hải mã phải. Nhưng cũng chưa loại trừ được xơ cứng củ hồi hải mãi/ BN co giật. Đồng thời trên T2 cũng cho thấy hình ảnh viêm xoang sàng hai bên.
  • Các xét nghiệm RT-PCR COVID-19 đều âm tính với bệnh phẩm lấy từ dịch mũi họng. Tuy nhiên xét nghiệm dịch não tủy lại tìm thấy mối liên quan với COVID-19.

Kết quả ca lâm sàng này cho thấy COVID-19 không chỉ gây tổn thương phổi mà còn có thể gây tổn thương ngoài phổi. Điều này càng làm cho quá trình điều trị khó khăn hơn.

Kinh nghiệm rút ra từ ca bệnh này có thể thấy rằng: cần phải nghĩ đến nguyên nhân COVID-19 sớm hơn, không thể bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào, khi xét nghiệm RT-PCR âm tính thì có thể COVID-19 không tồn tại trong dịch mũi họng mà có thể đang gây bệnh ở cơ quan khác.

viêm não covid-19
Hình ảnh chụp MRI sau 20 giờ nhập viện. Nguồn: ijidonline

Quý vị có thể tham khảo chi tiết bài báo cáo này:

Tiếng Việt:

Tiếng Anh:

Post Comment