Cồn trong rượu, bia có thể gây ung thư gì

0

Các nghiên cứu gần đây nhận thấy, dù bạn uống rất ít hay uống nhiều, uống bất cứ loại rượu nào thì chất cồn trong đồ uống đó đều có hại với cơ thể bạn. Ung thư đang là vấn đề nhức nhối của toàn cầu. Vậy nên, việc liên quan giữa rượu bia với ung thư cũng là vấn đề nóng nhận được nhiều sự quan tâm không chỉ của các nhà khoa học mà của cộng đồng.

1. Rượu bia có thể liên quan tới những loại ung thư nào

Rượu bia là tên gọi chung để chỉ những loại đồ uống có cồn có tên hóa học là Ethanol. Chất này được tìm thấy trong các sản phẩm lên men, có hoặc không qua chưng cất. Tùy loại đồ uống mà có tỷ lệ ethanol khác nhau, nhưng ở mức độ nào thì chúng vẫn có hại. Cơ chế được các nhà khoa học nhận định là do chúng làm rối loạn hấp thu các chất có lợi, rối loạn điều tiết các chất trong cơ thể, phá hủy các tế bào và ngăn chặn sự tái tạo của chúng…

– Ung thư có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, lưỡi, vòm họng, thực quản: Việc sử dụng rượu bia làm tăng các loại ung thư này, tỷ lệ tăng rõ rệt nếu bạn hút thêm thuốc lá. Các nhà khoa học cho rằng cồn trong rượu bia giúp độc tố trong thuốc lá xâm nhập xâu hơn vào các tế vào vùng miệng, họng và thực quản. Rượu làm hạn chế các tế bào sửa chữa vật chất di truyền bị hư hại do thuốc lá.

– Ung thư gan: vấn đề này khá rõ rệt. Khi sử dụng rượu bia kéo dài gây xơ gan. Tỷ lệ ung thư gan nguyên phát ở bệnh nhân xơ gan là rất cao.

– Ung thư đại trực tràng: Các nghiên cứu nhận thấy ở nam giới có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao hơn một cách có ý nghĩa so với nam giới. Các nhà khoa học lý giải một trong các yếu tố gây ra sự chênh lệch này là rượu bia và các thức uống có cồn.

– Ung thư vú: nghe có vẻ khó hiểu, tuy nhiên các nhà khoa học đã thống kê và nhận thấy người phụ nữ uống rượu bia có tỷ lệ ung thư cao hơn người phụ nữ không hút. Nếu người phụ nữ đó hút thuốc lá (không chỉ hút trực tiếp đưa thuốc lá vào miệng để hút mà còn hút gián tiếp do hít phải khói thuốc lá từ môi trường xung quanh) thì nguy cơ càng tăng cao. Cơ chế được các nhà khoa học giải thích là rượu làm tăng nồng độ hormon nữ estrogen và giảm hấp thu vitamin B.

– Rượu cũng làm tăng tỷ lệ ung thư tụy và ung thư dạ dày.

2. Có thể bỏ rượu không ?

Câu trả lời là không. Vì rượu gắn liền với văn hóa của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tùy địa chất mà có sản phẩm đặc trưng riêng như bia, rượu vang, rượu dân tộc, … Tuy nhiên, có thể uống bao nhiêu để không có hại là một câu hỏi khó.

– Các chuyên gia khuyến cáo không nên uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày với nam và một ly với nữ. Mỗi ly có thể tích tương đương một chén nhỏ ở Việt Nam.

– Những người sau đây cần tuyệt đối không uống rượu bia và các thức uống có cồn:

+ Trẻ em và thanh thiếu niên

+ Người đang phục hồi vì bệnh có liên quan tới rượu

+ Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.

+ Người lái xe, vận hành máy móc

+ Người có bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu, rối loạn đường huyết.

+ Người đang điều trị bệnh mạn tính vì rượu ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

+ Người có bệnh lý gan, dạ dày, tụy, đại tràng, …

Biên soạn bởi Bs. Đoàn Thoại
Dựa trên khuyến cáo của Hội ung thư Hoa Kỳ
Ảnh: thetruthaboutcancer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *