Có cần tiêm phòng HPV cho nam giới

0

HPV (human papillomavirus) là loại virus lây truyền qua đường tình dục, bao gồm quan hệ quan hệ qua đường miệng, âm đạo và hậu môn. HPV có thể lây lan ngay cả khi không có triệu chứng lâm sàng. Người mắc bệnh có thể biểu hiện nhiều năm sau khi quan hệ tình dục.

HPV có thể gây ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn. HPV cũng có thể gây ung thư vùng miệng họng.

Một số phương pháp để giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

– Tiêm vaccine: là phương pháp rất an toàn và hiệu quả. Biện pháp này giúp phòng bệnh do HPV gây ra bao gồm cả ung thư

– Tầm soát ung thư cổ tử cung: tầm soát định kỳ ở nữ từ tuổi 21 đến 65 tuổi.

– Các biện pháp để phòng tránh lây qua đường tình dục: sử dụng bao cao su đúng cách, chung thủy một vợ một chồng. Mặc dù sử dụng bao cao su có thể phòng tránh nhưng HPV vẫn có thể lây lan tại những vị trí mà bao cao su không che phủ.

Vaccine HPV:

– Nam và nữ ở tuổi từ 11 – 12 nên được tiêm phòng. Nếu khi còn nhỏ chưa được tiêm phòng thì cả nam và nữ có thể tiêm phòng tới 21 tuổi với nam, và 26 tuổi với nữ.

– Liều tiêm vaccine:liều thứ nhất ở tuổi 11 – 12, liều thứ hai sau liều thứ nhất khoảng 6-12 tháng. Hai liều kháng sinh được khuyến cáo cho tất cả trẻ trai và trẻ gái. Tiêm phòng có thể thực hiện trước 9 tuổi. Nếu sau 12 tuổi thì liều tiêm là 3 liều.

– Tác dụng phụ của vaccine HPV: Giống như nhiều dược phẩm, vaccine HPV có thể có tác dụng phụ. Các dấu hiệu tác dụng phụ do tiêm phòng HPV thường nhẹ và thường không tồn tại lâu. Các dâu hiệu phổ biến như: đau, sưng tấy đỏ tại vị trí tiêm phòng; sốt; chóng mặt hoặc ngất xỉu; buồn nôn; nhức đầu hoặc mệt mỏi; đau cơ hoặc đau khớp. Hãy thông báo cho bác sĩ bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mà bạn gặp phải.

– Không có bằng chứng nào tiêm phòng HPV gây ra sự vô sinh hiếm muộn.

– Tác dụng lâu dài của tiêm phòng HPV: các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêm phòng HPV có tác dụng lâu dài và không có bằng chứng về sự giảm bảo vệ của tiêm phòng HPV theo thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *