CDC – Ung thư vú ở người trẻ tuổi

0

Các thống kê cho thấy, ung thư vú xuất hiện tỷ lệ cao ở những người phụ nữ từ 45 tuổi trở lên. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhất định ung thư vú ở tuổi trẻ hơn. Việc tìm hiểu và tầm soát đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán sớm, làm tăng hiệu quả điều trị.

1. Những yếu tố nguy cơ ung thư vú với người trẻ

Nếu bạn là phụ nữ ở độ tuổi dưới 45, bạn sẽ có nguy cơ ung thư vú nếu:
– Có họ hàng thân thiết (bố mẹ, anh chị em hoặc con cái) bị chẩn đoán ung thư vú hoặc ung thư bàng quang khi họ ở độ tuổi dưới 45 tuổi, đặc biệt nếu có nhiều hơn một người họ hàng bị bệnh hoặc một họ hàng đó là nam giới.
– Bạn có nhóm gen nguy cơ cao bị ung thư vú (BRCA1 và BRCA2) hoặc có họ hàng có nhóm gen này.
– Bạn thuộc nhóm người Ashkenazi Jewish.
– Có tiền sử điều trị hóa chất ung thư vú hoặc vùng ngực khi còn nhỏ tuổi hoặc tuổi vị thành niên.
– Tiền sử chẩn đoán xác định ung thư vú.
– Trên phim X quang tuyến vú có hình ảnh tổ chức dày khu trú.

2. Làm thế nào để giảm yếu tố nguy cơ

Ung thư vú ở độ tuổi dưới 45 thường ít gặp hơn nhóm còn lại, nhưng nếu có yếu tố nguy cơ cao thì vẫn có thể gặp. Nếu bạn ở nhóm tuổi này, bạn nên quan tâm những điều sau đây, có thể nó sẽ rất có ích:
– Hãy thường xuyên tự kiểm tra tuyến vú để biết nó bình thường và phát hiện sớm những thay đổi bất thường. Nếu bạn cảm thấy kích thước tuyến vú to bất thường, nổi gồ hoặc lõm bất thường, sờ thấy khối mới bất thường, đau vú bất thường, tiết sữa không liên quan đến nuôi con, thì hãy khám bác sĩ. Những thay đổi này bạn sẽ là người có thể phát hiện sớm nhất vì hàng ngày bạn có thể kiểm tra vú một cách miễn phí, tự cảm nhận một cách chính xác nhất sự thay đổi.
– Hãy tư vấn bác sĩ nếu bạn có yếu tố nguy cơ caoo. Các yếu tố đặc biệt quan trọng là có người thân bị ung thư vú, hoặc bạn có tiền sử ung thư vú, có nhóm gen nguy cơ cao ung thư vú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *