CDC – Tầm soát ung thư vú

0

Tầm soát ung thư vú là kiểm tra vú trước khi vú xuất hiện triệu chứng hoặc dấu hiệu trên vú nghi ngờ ung thư. Tất cả phụ nữ nên có kế hoạch tầm soát ung thư vú theo định kỳ (khuyến cáo CDC).
Mặc dù ung thư vú hiện tại chưa thể phòng tránh đặc hiệu nhưng việc tầm soát sớm ung thư vú sẽ giúp điệu trị hiệu quả hơn. Hãy luôn tư vấn bác sĩ về các phương pháp có thể giúp tầm soát sớm ung thư vú.

1. Những khuyến cáo về tầm soát ung thư vú

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) thì những người phụ nữ độ tuổi 50-70 hoặc những người có yếu tố nguy cơ ung thư vú thì nên chụp X quang tuyến vú (Nhũ ảnh – Mammography) mỗi năm 2 lần. Những người phụ nữ ở độ tuổi 40-49 thì nên tư vấn bác sĩ trước khi chụp nhũ ảnh.

2. Các phương pháp tầm soát ung thư vú

(1) X quang tuyến vú (Nhũ ảnh – Mammography)
(2) Cộng hưởng từ tuyến vú (MRI)
(3) Các dấu ấn ung thư tuyến vú.
(4) Khám vú
Cho đến thời điểm này, thì Nhũ ảnh là phương pháp tốt nhất để tầm soát ung thư vú.

3. Lợi ích của sàng lọc

Tầm soát sớm để điều trị đạt hiệu quả và tăng thời gian sống thêm của ung thư. Ung thư chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, việc phát hiện sớm đóng vai trò sống còn của hiệu quả trong phương pháp điều trị.
Tuy nhiên, tầm soát sớm ung thư vú cũng giống như nhiều phương pháp y tế khác cũng có những rủi ro:
– Dương tính giả, hiểu nhầm là ung thư dẫn tới lo lắng và sức ép bệnh tật không cần thiết, điều trị nhầm.
– Âm tính giả: mặc dù Mammography được dùng để tầm soát ung thư vú, khả năng tầm soát đạt hiệu quả cao nhưng không phải đúng tuyệt đối. Vì vậy, có một tỷ lệ nhỏ ung thư vú sớm mà Mammography không tầm soát được, đặc biệt ở các vị trí không hiện trên phim. Vì vậy, cần kết hợp nhiều phương pháp trong tầm soát.
– Nguy cơ tia X: mặc dù liều tia X được sử dụng trong Mammography thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp khác nhưng vẫn có những nguy cơ nhất định. Nếu có thai hoặc nghi ngờ có thai thì không được chụp nhũ ảnh.
Trước khi chụp nhũ ảnh hãy nói với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên những lo lắng của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *