CDC – Đại cương về ung thư tử cung phần phụ

CDC – Đại cương về ung thư tử cung phần phụ

1. Khái niệm

Ung thư tử cung phần phụ là loại ung thư bắt đầu từ cơ quan tử cung phần phụ của nữ. Ung thư thường được đặt tên theo tên của bộ phận bị ung thư.
Ung thư tử cung phần phụ bao gồm:
– Ung thư cổ tử cung
– Ung thư buồng trứng
– Ung thư tử cung
– Ung thư âm đạo
– Ung thư âm hộ
Mỗi loại ung thư thường độc lập không đi kèm loại khác, biểu hiện triệu chứng khác nhau, yếu tố nguy cơ và nguyên nhân cũng khác nhau, phương pháp tầm soát cũng khác nhau. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư tử cung phần phụ, và nguy cơ bị ung thư sẽ tăng dần theo tuổi. Ung thư được chẩn đoán sớm hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

2. Triệu chứng ung thư tử cung phần phụ

Không có cách nào chắc chắn bạn bị ung thư phụ khoa hay không. Vì vậy, việc theo dõi các dấu hiệu bất thường là yếu tố quan trọng để phát hiện sớm ung thư tử cung phần phụ.
Nếu bị chảy máu âm đạo bất thường như chảy máu ngoài kỳ kinh, chảy máu khi đã mãn kinh, … Nếu thấy có dấu hiệu khó chịu bất thường nào kéo dài trên 2 tuần cũng cần khám và tư vấn bác sĩ. Có thể dấu hiệu đó không phải là triệu chứng của ung thư nhưng việc khám bệnh là cần thiết.
Các triệu chứng ung thư là không giống nhau đối với mỗi loại ung thư

3. Cách nào để giảm nguy cơ bị ung thư tử cung phần phụ

– Tiêm vaccine phòng HPV
– Tầm soát ung thư theo định kỳ, và khi có triệu chứng bất thường khi tuổi đời từ 21 – 65

Admin

Tôi là bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh. Tốt nghiệp hệ Bác sĩ đa khoa Đại học Y Hà Nội. Đã tốt nghiệp lớp đào tạo viết báo online tại Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn.

Post Comment