Cảnh báo 11 dấu hiệu có thể là biểu hiện sớm của bệnh ung thư

0

Danh sách 11 dấu hiệu được khuyến cáo bởi Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (ACS). Các chuyên gia khuyến cáo nếu có một trong các dấu hiệu sau đây, bạn nên được tư vấn y tế.

1. Ung thư có triệu chứng rất đa dạng.

Triệu chứng của ung thư không đặc hiệu và rất phong phú. Nhưng nếu bạn nhận thấy một triệu chứng nào dưới đây kéo dài hoặc tiến triển ngày càng tăng theo chiều hướng xấu thì cần tư vấn bác sĩ.

(1) Giảm cân không rõ nguyên nhân. Giảm nhiều kg trong một tháng, thậm chí giảm tới 10kg thì cần tìm nguyên nhân. Một trong các nguyên nhân có thể là ung thư. Ngoài nguyên nhân ung thư có thể liên quan tới các bệnh lý khác như đái tháo đường, lao, các chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Điều cần lưu ý là giảm cân trong thời gian ngắn như một tháng hoặc một tuần. Việc theo dõi cân nặng là đơn giản và cần thiết.

(2) Đau. Đau lưng, đau bụng, đau đầu với tính chất đau liên tục, có xu hướng tăng mức độ đau theo thời gian. Dùng thuốc giảm đau không đỡ.

(3) Thay đổi sắc tố da. Dấu hiệu này gợi ý bệnh ung thư da. Nhưng cũng cần chú ý. Nếu thấy một nốt ruồi hoặc vùng da thay đổi sắc tố đột ngột, giữ lâu rồi thay đổi theo hướng tệ hơn thì cần lưu ý. Màu da vùng này thường không rõ nét, có thể lở loét.

(4) Loét một vùng nào đó không lành trong thời gian dài và điều trị tích cực. Các vùng như loét khoang miệng do ung thư vòm, loét lưỡi có liên quan ung thư lưỡi, loét dương vật có liên quan tới ung thư dương vật, loét vùng da liên quan tới ung thư da.

(5) Rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện: các triệu chứng hay gặp như phân sống, phân nhão hoặc tiêu chảy kéo dài, đi tiểu nhiều lần hoặc khó đi tiểu.

(6) Các đốm trắng bên trong khoang miệng. Những người có thói quen hút thuốc thì nguy cơ cao hơn.

(7) Khối u, cục bất thường. Các khối này có thể ở bất cứ nơi nào: vú, tinh hoàn, khối vùng cổ-nách-bẹn và các tổ chức phần mềm của cơ thể bên ngoài. Các khối u có tính chất xuất hiện liên tục (không có lúc nào biến mất), có xu hướng tăng kích thước.

(8) Khó nuốt hoặc thường xuyên nôn ra thức ăn. Dấu hiệu này có thể liên quan tới ung thư thực quản.

(9) Ho khan liên tục. Ho không có đờm, ho liên tục trong một thời gian dài, dùng thuốc không đỡ. Theo khuyến cáo thì nếu ho trên 1 tháng điều trị không đỡ và không tìm được nguyên nhân khác thì phải nghĩ đến ung thư.

(10) Mệt mỏi. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng cũng nên nghĩ đến ung thư để tầm soát sớm.

(11) Các dấu hiệu rối loạn đông máu: bầm tím một vùng da dù chỉ va chạm nhẹ, đứt tay chảy máu lâu cầm, chảy máu chân răng tự nhiên, ho ra máu, trong phân có máu, chảy máu âm đạo không rõ lý do và tái phát nhiều lần, trong nước tiểu có máu đại thể (có thể nhìn thấy) hoặc vi thể (xét nghiệm có hồng cầu niệu). Việc xét nghiệm nước tiểu định kỳ là cần thiết với nam giới từ 40 tuổi.

2. Cần làm gì khi có ít nhất một trong các dấu hiệu trên

Ung thư triệu chứng không đặc hiệu nên nếu bạn có triệu chứng trên cũng đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh và cần đến tư vấn bác sĩ chuyên khoa.Các triệu chứng này có thể là dấu hiệu ung thư sớm nhưng cũng thường là biểu hiệu của nhiều bệnh lý khác.

Ảnh: VectorStock

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *