ACS – Các loại ung thư hay gặp ở người trẻ tuổi

0

11 loại ung thư dưới đây được thống kê bởi Hiệp hội ung thư Mỹ.

1. U não và tủy sống

– U não và tủy sống là các khối tế bào phát triển bất thường ở vùng não và tủy sống.

– Những người có nguy cơ cao:

+ Người làm việc trong môi trường hóa chất và bức xạ

+ Tiền sử gia đình có người bị u não, u tủy

+ Người có nhóm gen TSC1, TSC2, NF1 và NF2.

+ Người bị bệnh hệ thống, rối loạn miễn dịch.

+ Người mắc hội chứng Von Hippel-Lindau, Li-Fraumeni (hiếm gặp)

+ Các yếu tố nguy cơ khác: sử dụng điện thoại di động tần số cao

2. U xương Ewing

– Ung thư mô liên kết Ewing là loại ung thư có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, mặc dù xuất phát điểm của nó thường là ung thư xương thời kỳ đầu. Khi đó, bất cứ xương nào cũng có thể bị ung thư mô liên kết Ewing, nhưng xương chày và xương chậu là những nơi hay xuất hiện khối u loại này nhất. Thanh thiếu niên cũng là nhóm tuổi hay mắc bệnh ung thư này nhất, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh đông hơn.

– Nhóm người nguy cơ cao: bệnh hay gặp ở nhóm người trẻ tuổi, da trắng. Hiếm gặp ở người lớn.

3. Bệnh bạch cầu ác tính

4. Bệnh ung thư hạch bạch huyết

5. Ung thư tế bào hắc tố da

6. Ung thư xương

Ung thư xương là một bệnh ung thư thường bắt đầu ở xương. Ung thư xương có thể bắt đầu ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ảnh hưởng đến xương dài tạo nên cánh tay và chân. Ung thư xương có thể là u ác tính, diễn biến nhanh và xâm lấn sang các phần khác của cơ thể.

7. Ung thư buồng trứng

8. Ung thư mô liên kết

Sacôm là một loại ung thư phát triển từ những phần thịt của cơ thể. Ung thư từ các mô mềm là sacôm. (Đây là loại ung thư khác với ung thư biểu mô, phát triển trong mô tuyến, ví dụ, ung thư phổi, ung thư ruột ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.) Rhabdomyosarcoma là một bệnh ung thư hình thành trong các cơ xương. Cơ xương gắn vào xương. Chúng giúp di chuyển cơ thể. Nhất song chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

9. Ung thư mô mềm (Soft tissue sarcoma)

còn gọi là ung thư phần mềm, nhọt thịt, bướu thịt, ung thư mỡ hay ung thư cơ bắp, là dạng ung thư hiếm thấy. Chúng chỉ chiếm 1% trong tổng số các loại ung thư và có tỷ lệ ngang nhau ở nam và nữ. Loại ung thư này có thể gây ra những u ác tính phát triển trong bất cứ mô (liên kết) trung bì nào ở những bộ phận xa nhất của cơ thể. Những u ác tính đó có thể phát triển sang những bộ phận khác trong cơ thể hoặc các mô mềm có vai trò liên kết bọc quanh hoặc nâng giữ các bộ phận, tổ chức của cơ thể. Có ba loại ung thư mô mềm phổ biến nhất là: 1) Liposarcoma – loại ung thư phát sinh từ trong mô mỡ và di căn sang cánh tay, chân hoặc thân người; 2) Fibrosarcoma – loại ung thư phát sinh từ mô sợi, sau đó di căn sang tay, chân và thân người; 3) Rhabdomyosarcoma – loại ung thư phát sinh từ những nếp nhăn (khía) của bắp tay và chân.

10. Ung thư tinh hoàn

11. Ung thư tuyến giáp

image source: ulmanfund

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *