12 loại virus nguy hiểm nhất hành tinh – phần 2

7. Cúm

Nghe thì rất quen thuộc, nhưng theo số liệu của WHO thì mỗi năm có khoảng nửa triệu người chết do cúm trên toàn thế giới. Một khi có một chủng cúm mới thì tỷ lệ chết sẽ cao hơn rất nhiều và tốc độ lây lan thì rất khó kiểm soát.

virus cúm
Image credit: National Institute of Allergies and Infectious Diseases (NIAID)

Dịch cúm có tỷ lệ chết cao nhất là 40% xảy ra vào năm 1918 khiến 50 triệu người chết. Các chuyên gia dự đoán trong tương có thể sẽ còn có những đại dịch như vậy xảy ra.

8. Sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết Dengue được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1950 tại Philipines và Thái Lan. Và kế tử đó bệnh này đã lan truyền trên toàn cầu.

sốt xuất huyết Dengue
Image credit: Frederick Murphy. Provided by CDC/ Frederick Murphy, Cynthia Goldsmith

Có tới 40% dân số trên thế giới sống trong vùng dịch tễ của sốt xuất huyết Dengue. Virus gây ra bệnh này được lan truyền nhờ muỗi vằn. Vì vậy, bệnh này xuất hiện ở tất cả những vùng có khí hậu nóng ẩm – nơi muỗi có thể sinh sản phát triển.

Theo số liệu của WHO, hàng năm có 50-100 triệu người bị nhiễm sốt xuất huyết Dengue. Mặc dù số người bị nặng là 2.5% – thấp hơn so với các loại virus khác, nhưng tỷ lệ tử vong có thể là 20% nếu không được theo dõi và điều trị đúng.

Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue đã được Cục kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) cấp phép vào năm 2019, được sử dụng cho trẻ em từ 9-16 tuối sống trong vùng dịch có nhiều ca bị bệnh và tiền sử nhiễm sốt xuất huyết Dengue. Ở một số nước khác, vaccine có thể được dùng cho một số người đã xác nhận từng bị nhiễm sốt xuất huyết Dengue trong lịch sử và ở độ tuổi 9-45. Những người chưa từng bị nhiễm bệnh này không được sử dụng vaccine vì nguy cơ có thể bị xuất huyết nặng.

9. Rotavirus

Đây là loại virus gây tiêu chảy cấp nguy hiểm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus này có thể lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng, virus thải ra môi trường qua phân và xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng.

tiêu chảy rotavirus
Image credit: CDC/ Dr. Erskine L. Palmer

Mặc dù tỷ lệ chết do Rotavirus trên thế giới ít khi xảy ra, nhưng nó vẫn là kẻ giết người nguy hiểm nếu trẻ bị nhiễm không được điều trị đúng cách.

10. SARS-CoV

Virus này còn có tên là SARS, là loại virus gây ra hội chứng suy hô hấp cấp nặng. Lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2002 tại Quảng Đông, Trung Quốc. Sau khi xuất hiện lần đầu tại đây, virus đã lan ra 26 quốc gia trên thế giới khiến 770 người chết trong vòng 2 năm.

SARS
Image credit: CDC/ Dr. Fred Murphy

SARS có tỷ lệ tử vong là 9.6% và cho đến nay chưa có vaccine hay thuốc điều trị đặc hiệu. Từ đầu những năm 2000 cho đến nay chưa có báo cáo ca mới nào về SARS.

(các số liệu được lấy từ WHO)

11. SARS-CoV-2

Đây là một chủng của SARS-CoV, nó còn có tên là coronavirus, COVID-19. Ca đầu tiên nhiễm bệnh được phát hiện vào tháng 12/2009 tại Vũ Hán – Trung Quốc. Kể từ ca nhiễm bệnh đầu tiên, virus nhanh chóng lan truyền ra toàn bộ thế giới thành đại dịch (theo WHO).

SARS-COV-2
Image credit: NIAID-RML

Tính đến ngày 20/4/2020, tức là sau khoảng 5 tháng kể từ ca đầu tiên, trên thế giới đã có khoảng hơn 165,000 người chết. Đại dịch đã khiến các nước phải đóng cửa biên giới, người dân được yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội. Đây là đại dịch tồi tệ nhất trong thế giới hiện đại.

12. MERS-CoV

Đây cũng là một chủng của SARS-CoV, gây ra hội chứng suy hô hấp cấp Trung Đông. Các triệu chứng của bệnh do virus này gây ra giống SARS và COVID-19.

MERS
Source: biomedcentral

Tỷ lệ gây chết của MERS là 30-40%. Giống như SARS và COVID-19, cho đến nay chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

Biên dịch từ Live Science

Post Comment