Sự kiện y tế tháng 4 – 5 / 2017

1. Hội nghị Đối tác toàn cầu về Bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTD)

Phương châm: Hợp tác, Tăng tốc và Loại bỏ
Thời gian: 19 tháng 4 năm 2017
Địa điểm: Geneva, Thụy Sĩ

Sự kiện này, cũng sẽ khởi động Báo cáo thứ tư của WHO về bệnh nhiệt đới bị bỏ quên, sẽ công nhận thành tựu của thập kỷ qua, duy trì hỗ trợ cho các mục tiêu của Lộ trình 2020 của WHO và kêu gọi các đối tác tạo điều kiện cho các nguồn lực cần thiết sau năm 2020.

Các đại diện của các quốc gia thành viên, các cơ quan tài trợ, các quỹ, khu vực tư nhân, giới học giả và các bên liên quan dự kiến ​​sẽ tham dự.

Các sự kiện NTD khác tại Geneva

Trong khi WHO tổ chức Hội nghị Đối tác Toàn cầu về Bệnh Nhiệt đới bị lãng quên (NTDs) vào ngày 19 tháng 4 năm 2017 thì có một số sự kiện NTD khác được tổ chức tại Geneva từ ngày 18-22 tháng Tư.

Dưới đây là một số sự kiện chính và các nhà tổ chức:

18 tháng 4 – Sự kiện bàn tròn của CEO được tổ chức bởi Quỹ Bill và Melinda Gates
19 tháng 4 – Hội nghị Đối tác Toàn cầu về Bệnh Nhiệt đới bị bỏ rơi (NTDs), do Tổ chức Y tế Thế giới
Tối ngày 19 tháng 4 – Tập trung phụ nữ bàn luận về cách chống lại NTDs
20-22 tháng 4 – Hội nghị thượng đỉnh NTD do Uniting tổ chức nhằm chống lại NTD.

2. Ngày phòng chống Sốt rét thế giới 25/4

Ngày sốt rét thế giới là dịp để nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đầu tư và cam kết chính trị bền vững về phòng chống sốt rét.

Chủ đề toàn cầu năm nay cho Ngày sốt rét thế giới là Kết thúc sốt rét một cách tốt đẹp. Trong khoảng thời gian từ 25 tháng 4 tới, WHO đang chú ý đến công tác phòng ngừa, một chiến lược quan trọng để giảm số người mắc bệnh tiếp tục giết chết hơn 400 000 người mỗi năm.

Từ năm 2000, phòng chống sốt rét đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các trường hợp mắc và tử vong, chủ yếu thông qua việc mở rộng mạng lưới xử lý thuốc trừ muỗi và phun thuốc trừ muỗi trong nhà.

Ở châu Phi hạ Sahara, nơi mà căn bệnh tập trung nhiều, phần lớn dân chúng đang ngủ trong màn có tẩm thuốc trừ muỗi. Vào năm 2015, khoảng 53% dân số có nguy cơ ngủ gật trong một năm điều trị so với 30% trong năm 2010. Ở 20 quốc gia châu Phi, điều trị dự phòng cho phụ nữ có thai đã tăng gấp 5 lần trong khoảng từ năm 2010 đến năm 2015.

Năm 2015, đã có 212 triệu ca bệnh sốt rét mới và 429.000 ca tử vong. Mỗi hai phút có một trẻ chết vì sốt rét.

Quy mô dự phòng mang lại kết quả: Theo ước tính mới nhất của WHO, nhiều quốc gia truyền bệnh sốt rét đã giảm đáng kể gánh nặng bệnh tật. Trên phạm vi toàn cầu, các trường hợp sốt rét mới giảm 21% trong giai đoạn 2010-2015. Tỷ lệ tử vong do sốt rét giảm 29% trong cùng kỳ 5 năm.

Tuy nhiên, tốc độ tiến bộ phải được đẩy nhanh. Chiến lược kỹ thuật toàn cầu của WHO về sốt rét đòi hỏi phải giảm 40% số ca tử vong do bệnh sốt rét vào năm 2020, so với mức cơ bản năm 2015. Ít hơn một nửa (40 quốc gia) trong số 91 quốc gia trên thế giới bị sốt rét đang trên đường để đạt được những cột mốc này. Tiến bộ đã được đặc biệt chậm ở các nước có thu nhập thấp với gánh nặng sốt rét cao.

Để thúc đẩy tiến trình đạt được các mục tiêu toàn cầu này, WHO đang kêu gọi các quốc gia bị ảnh hưởng sốt rét và các đối tác phát triển của họ tăng cường đầu tư cho phòng chống sốt rét. Song song đó, Tổ chức đang kêu gọi tài trợ nhiều hơn cho việc phát triển, đánh giá và triển khai các công cụ mới.

Đầu tư mạnh mẽ vào công tác phòng chống sốt rét và các công cụ mới sẽ thúc đẩy các nước trên con đường xoá bỏ đồng thời góp phần vào các Mục tiêu Phát triển Bền vững khác như cải thiện sức khoẻ bà mẹ và trẻ em.

3. Tuần lễ tiêm chủng thế giới 2017

Tuần lễ Tiêm chủng thế giới – được tổ chức trong tuần cuối cùng của tháng 4 – nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng vắc-xin để bảo vệ người dân ở mọi lứa tuổi chống lại bệnh tật. Tiêm chủng đã cứu hàng triệu sinh mạng và được công nhận rộng rãi là một trong những can thiệp sức khoẻ thành công nhất và hiệu quả nhất trên thế giới. Ngày nay, trên thế giới vẫn còn 19,4 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng phòng ngừa và tiêm phòng chưa đầy đủ.

2017 đấu dấu một nửa chặng dườngd trong Kế hoạch hành động về Vắc-xin Toàn cầu (GVAP) – được phê chuẩn bởi 194 Quốc gia Thành viên của Hội Y tế Thế giới vào tháng 5 năm 2012 – nhằm ngăn ngừa hàng triệu người chết vì các bệnh có thể ngăn ngừa được bằng vắc xin vào năm 2020 thông qua việc tiếp cận phổ cập để tiêm chủng.

Mục tiêu chính năm 2017 của chiến dịch là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng thiết yếu của tiêm chủng đầy đủ trong suốt cuộc đời và vai trò của nó trong việc đạt được Các Mục tiêu Phát triển Bền vững năm 2030.

4. Hội nghị Y tế thế giới lần thứ 7

Ngày: 22-31 Tháng 5 năm 2017
Địa điểm: Geneva, Thụy Sĩ

Hội nghị Y tế Thế giới là cơ quan ra quyết định của WHO. Tham dự có các đoàn từ tất cả các nước thành viên của WHO và tập trung vào một chương trình chăm sóc sức khoẻ cụ thể do Ban chấp hành chuẩn bị. Chức năng chính của Hội đồng Y tế Thế giới là xác định các chính sách của Tổ chức, chỉ định Tổng giám đốc, giám sát các chính sách tài chính và xem xét và phê duyệt ngân sách chương trình đề xuất. Hội Y tế được tổ chức hàng năm tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đoàn, Thoại M.D

Chẩn đoán hình ảnh giống như cơm trong bữa ăn, còn làm website - viết bài giống như các món ăn. Cơm không thể thiếu và các món ăn có thể sẽ khác nhau giữa người này với người kia. Hãy chọn một nghề cho chín nhưng vẫn cần học 9 nghề còn lại để cuộc sống không còn nhàm chán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *